Người tị nạn đi bộ dọc biên giới Macedonia-Serbia trong thời tiết giá lạnh. (Nguồn: thelocal.at)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 15/1, Bộ trưởng Nội vụ Áo Wolfgang Sobotka cho hay số đơn xin tị nạn vào Áo trong năm 2016 đã giảm hơn một nửa so với năm 2015, tuy nhiên con số này còn khá cao.

Số liệu thống kê cho thấy trong năm 2016, Áo đã tiếp nhận 42.100 đơn xin tị nạn, bằng khoảng 0,5% dân số nước này và chưa bằng một nửa so với 90.000 đơn trong năm 2015.

Trong năm 2016, số người xin tị nạn vào Áo chỉ bằng gần 1/7 so với 280.000 người xin tị nạn vào Đức, quốc gia đón nhiều người tị nạn nhất tại châu Âu.

Số người xin tị nạn vào Áo nói riêng và các nước châu Âu nói chung đã giảm mạnh trong năm vừa qua, sau khi tuyến hành lang Balkan bị đóng cửa, ngoài ra thỏa thuận về ngăn chặn người di cư trái phép giữa Thổ Nhĩ Kỳ và châu Âu được thực thi.

Mặc dù vậy, Bộ trưởng Nội vụ Áo Sobotka vẫn cho rằng số người tị nạn vào Áo vẫn còn ở mức cao. Con số của năm 2016 cao gấp hai lần so với năm 2014 và gấp ba lần so với năm 2013. Những người nộp đơn xin tị nạn vào Áo chủ yếu là đến từ Afghanistan, Syria, Iraq và Pakistan.

Việc người tị nạn gia tăng tại Áo trong ba năm qua đã tạo ra những cuộc tranh luận căng thẳng trên chính trường nước này.

Ứng viên Nobert Hofer thuộc đảng Tự do (FPO) có tư tưởng cực hữu và phản đối người tị nạn suýt giành chiến thắng trước ứng viên Alexander van der Bellen được đảng Xanh hậu thuẫn trong cuộc bầu cử Tổng thống Áo vừa qua.

Một số người tị nạn tại Áo được cho là có liên hệ với lực lượng Hồi giáo thánh chiến, vốn đang tìm cách xâm nhập vào châu Âu bằng giấy tờ giả./.