Chinh truong Italy tiep tuc chan dong vi cac cao buoc tham nhung hinh anh 1Ông Antonino de Gaetano, quan chức chính quyền Reggio Calabria, bị bắt vì tham nhũng. (Nguồn: HuffPost Italia)

Chính trường Italy tiếp tục rung chuyển vì những cuộc điều tra và bắt bớ các quan chức chính quyền vì các cáo buộc tham nhũng, một tệ nạn trầm kha đã khiến các chính phủ Italy quá khứ và hiện tại mất uy tín nghiêm trọng trước các cử tri.

Hôm 26/6, cảnh sát thành phố Reggio Calabria, miền Italy, đã bắt 3 cựu quan chức hội đồng địa phương và đưa vào danh sách điều tra 27 người khác với các tội danh làm giả các hồ sơ tài chính để che giấu các khoản chi không đúng mục đích và tham nhũng có tổ chức.

Chuyên án có bí danh "Erga Omnes" này được Viện công tố thành phố Reggio Calabria tiến hành sau khi có những cáo buộc rằng, nhiều quan chức chính quyền vùng và thành phố Reggio Calabria đã thực hiện chuyến đi du lịch đắt tiền ở Italy và nước ngoài với l​ý do đi công tác, ăn những bữa rất tốn kém và chi tiêu hàng loạt những khoản khác không đúng mục đích công việc, nhưng sau đó yêu cầu chính quyền vùng phải thanh toán các khoản này.

Theo các nhà điều tra, không ít chính trị gia đã kiếm hóa đơn giả mạo để đem về thanh toán. Trên thực tế, các khoản này đều được thanh toán bằng tiền ngân sách và các hồ sơ tài chính được sửa đổi hoặc làm giả để che giấu các chi tiêu trên. Calabria là một trong những vùng nghèo nhất ở Italy.

Các điều tra dựa trên những băng ghi âm điện thoại giữa những người bị cáo buộc cũng như theo dõi dòng tiền trong các tài khoản ngân hàng của những người này cho thấy, các vụ này xảy ra trong các năm từ 2010 đến 2012, liên quan đến một loạt các chính trị gia thuộc nhiều đảng phái khác nhau.

Trong số những người bị bắt có Antonio de Gaetano, người đứng đầu Sở lao động Reggio Calabria và là thành viên của đảng Dân chủ (Pd) cầm quyền. Trước đó, chính trị này đã từng bị điều tra về một bê bối liên quan đến mafia. Viện công tố Reggio Calabria cũng đang chờ sự cho phép của Quốc hội Italy để bắt ông Giovanni Bilardi, một thượng nghị sĩ thuộc Trung hữu mới (Ncd), đảng liên minh với Pd trong chính phủ.

Đây là một bê bối mới nhất liên quan đến các quan chức địa phương thuộc Pd và Ncd. Trước đó, một Bộ trưởng là người của Ncd đã phải từ chức vì dính dáng đến hối lộ, hai Thứ trưởng của Ncd bị điều tra trong vụ scandal "mafia thủ đô" làm rung chuyển chính trường nước này.

Hôm 25​/6, hai ủy viên trong Hội đồng thành phố Rome và là thành viên của đảng Pd đã tuyên bố từ chức vì những dính líu đến tham nhũng. Trước đó, hơn 150 người, phần lớn là các chính trị gia và nhiều trong đó là các quan chức các cấp của vùng Lazio và thủ đô Rome là thành viên của Pd và Ncd. Bê bối này đang tạo ra những áp lực lên hệ thống đảng Pd ở Rome và gây mất uy tín của chính phủ cũng như đảng này trên phạm vi toàn quốc.

Các thăm dò dư luận trong tháng 6 cho thấy, tỷ lệ ủng hộ của cử tri với đảng Pd đã tụt xuống còn 32%, chỉ hơn đảng đứng sau là Phong trào 5 Sao 6%. Trong khi đó, uy tín của Thủ tướng Matteo Renzi đã tụt xuống mức thấp kỉ lục, chỉ còn 39%./.

Trương Anh Ngọc/Rome (Vietnam+)