Công nghệ thoại qua mạng LTE đang được xem là tương lai của ngành công nghiệp di động, tuy nhiên việc chip LTE “ngốn” quá nhiều điện năng là trở ngại cho việc triển khai công nghệ này rộng rãi cho các mẫu smartphone.

Dù vậy, theo thông tin rò rỉ mới nhất từ trang ST-Ericsson thì thế hệ chip LTE sắp tới với khả năng hỗ trợ VoLTE sẽ giảm mức tiêu thụ điện năng tới 50%, qua đó giúp tăng đáng kể thời lượng sử dụng pin của thiết bị.

Bên cạnh ưu điểm nói trên, chip LTE mới còn có giao thức đặc biệt giúp cải thiện chất lượng cuộc gọi, bằng cách sử dụng hiệu quả tín hiệu và tăng cường hiệu suất ở những khu vực phủ sóng yếu.

Với tiến bộ đó, giới chuyên gia cho rằng VoLTE có thể sẽ mang tới khởi đầu mới để kết thúc thời kỳ sử dụng các gói dịch vụ thoại dựa trên thời lượng từng phút, kể từ khi loại hình nghe gọi và nhắn tin được thực hiện thông qua mạng dữ liệu của hãng viễn thông.

Trước đó, nhà mạng MetroPCS của Mỹ cũng đã tung ra dịch vụ VoLTE tại một số thị trường, trong khi nhà mạng lớn nhất nước Mỹ là Verizon Wireless cũng thông báo về kế hoạch áp dụng công nghẹ VoLTE trong năm nay, và sẽ dần mở rộng độ phủ trong năm 2014./.

Văn Hưng (Vietnam+)