Cho phep nhan chim 14,3 trieu m3 bun ngoai khoi bien Vung Tau hinh anh 1Ảnh chỉ có tính chất minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Thứ trường Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên vừa ký giấy phép cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hóa dầu Long Sơn nhận chìm 14,3 triệu m3 bùn tại khu A ngoài khơi biển Vũng Tàu (cách mũi Vũng Tàu khoảng 10 km).

Đây là số bùn phát sinh trong quá trình nạo vét khi thi công dự án Cảng biển Tổ hợp hóa dầu Long Sơn.

Vị trí nhận chìm có sức chịu tải khoảng 69 triệu m3 bùn thải, đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu quy hoạch để đổ vật liệu nạo vét theo Quyết định 44/2011/QĐ-UBND ngày 23/8/2011.

Thành phần của vật chất nhận chìm gồm cát mịn, bụi và sét.

Để thực hiện việc nhận chìm, Bộ Tài nguyên và Môi trường chấp thuận giao 600 ha ở biển Vũng Tàu với độ sâu từ 30-34m cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hóa dầu Long Sơn với thời gian sử dụng nhận chìm kéo dài 2 năm (từ ngày 1/4/2019 đến ngày 31/3/2021). Tiền sử dụng khu vực biển là 135 tỷ đồng.

Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hóa dầu Long Sơn phải đăng ký phương tiện chuyên chở vật liệu nhận chìm đã gắn thiết bị giám sát hành trình với các đơn vị chức năng và ghi chép toàn bộ quá trình thực hiện việc nhận chìm... để phục vụ việc kiểm tra.

Trong trường hợp việc nhận chìm không đảm bảo an toàn, một trong các thông số giám sát môi trường vượt giới hạn cho phép thì phải dừng ngay việc nhận chìm.

Dự án hóa dầu Long Sơn có tổng diện tích trên 460 ha do Tập đoàn SCG (Thái Lan) làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư 5,4 tỉ USD.

Đây là tổ hợp hóa dầu đầu tiên tại Việt Nam với công suất sản phẩm olefin khoảng 1,6 triệu tấn/năm và các nguyên liệu khác như polyetylen, ploypropylen công suất hơn 2 triệu tấn/năm, tiến tới thay thế các sản phẩm polyolefins đang phải nhập khẩu.

[Thủ tướng trả lời chất vấn về cấp giấy phép nhận chìm chất nạo vét]

Trước đó, tháng 2/2019, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã chấp thuận cho Công ty Cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất nhận chìm 15,39 triệu m3 chất nạo vét khu vực cảng, luồng tàu ra vào cảng, khu bến cảng thuộc dự án khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất, tại huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Khu vực biển được phép nhấn chìm có diện tích 180 ha, phương tiện vận chuyển và cách thức nhấn chìm được sử dụng là tàu hút bụng xả đáy tự hành loại từ 7000-35.000m3/chiếc, với số lượng 3 chuyến/ngày.

Thành phần vật chất nhấn chìm gồm cát biển chiếm khoảng 86,4%, bùn sét 13,6%. Chất được phép nhấn chìm không chứa chất phóng xạ, chất độc, chất thải nguy hại vượt quy chuẩn an toàn bức xạ và quy chuẩn kỹ thuật môi trường.

Thời gian được phép nhấn chìm từ ngày 1/3/2019-31/5/2020./.

Hùng Võ (Vietnam+)