Cho trai nghiem Đêm ở vườn Edam trong hang Sơn Đoòng. (Nguồn: Ryan Deboodt)

Nhằm quảng bá, giới thiệu văn hóa vùng đất địa linh nhân kiệt và tiềm năng, thế mạnh của du lịch Quảng Bình đến người dân Hà Nôi, khách du lịch trong nước và quốc tế; tạo điều kiện cho doanh nghiệp du lịch hai địa phương gặp gỡ, kết nối hoạt động du lịch, trao đổi mua bán sản phẩm… “Chương trình Quảng Bình trong lòng Hà Nội” với chuỗi hoạt động, sự kiện du lịch, văn hóa, nghệ thuật độc đáo sẽ được tổ chức từ 24-27/3, tại khu vực hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Ông Hồ An Phong, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Bình cho biết, sẽ có 7 chuỗi hoạt động chính diễn ra. Trong đó, lễ khai mạc được tổ chức 20 giờ ngày 25/3, tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ, phố đi bộ Thành phố Hà Nội, truyền hình trực tiếp trên VTV6 Đài Truyền hình Việt Nam và tiếp sóng trên Đài Phát thanh-Truyền hình Quảng Bình. Chương trình nghệ thuật “Quảng Bình trong câu hát” diễn ra từ 20-22 giờ 30 phút, ngày 26 và 27/3, tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Trong thời gian từ 25-27/3, nhiều sự kiện hấp dẫn khác cũng được tổ chức như: Hội nghị quảng bá, xúc tiến và kết nối du lịch; Triển lãm trưng bày ảnh “Quảng Bình-Điểm đến hấp dẫn nhất châu Á” (New York times bình chọn); Giới thiệu quảng bá, xúc tiến điểm đến du lịch Quảng Bình qua những gian hàng trưng bày; Không gian văn hóa dân ca hò khoan Lệ Thủy; Chương trình tìm hiểu “Quảng Bình-Vương quốc hang động thế giới” kết hợp với các hoạt động sân khấu hóa, giao lưu nghệ thuật.

Ông Hồ An Phong giới thiệu về chuỗi hoạt động của chương trình Quảng Bình trong lòng Hà Nội.

Trong chuỗi sự kiện ông Hồ An Phong chia sẻ, đáng lưu ý nhất có lẽ là cuộc thi khám phá “Quảng Bình-Thiên đường trải nghiệm” cho du khách bằng việc chụp ảnh tại không gian “Chinh phục Sơn Đoòng giữa lòng Hà Nội,” viết lời bình luận dưới 200 từ và đăng lên mạng xã hội facebook, gửi địa chỉ đăng ký về ban tổ chức, trong thời gian từ 25/3-30/4.

Du khách nào có số lượng chia sẻ nhiều nhất, được đánh giá bài bình luận hay nhất sẽ nhận được các giải thưởng là voucher của các công ty lữ hành, đơn vị khai thác khu, tuyến, điểm du lịch, cơ sở lưu trú tại Quảng Bình. Đặc biệt nhất là giải thưởng 01 voucher tham dự “Chinh phục Sơn Đoòng-Hang động lớn nhất thế giới” trong năm 2018.

Bên cạnh đó, chương trình biểu diễn các làn điệu hò khoan Lệ Thủy sẽ được tổ chức tại nhà Bát Giác theo các khung giờ cũng hứa hẹn sẽ tạo ấn tượng với du khách...

Cũng trong khuôn khổ buổi họp báo sáng nay (16/3), tại Hà Nội, ông Nguyễn Hữu Hoài, Phó Bí thư, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Bình đã giới thiệu rất chi tiết về tiềm năng, thế mạnh, các sản phẩm mới, nổi bật của du lịch Quảng Bình; chủ trương xúc tiến mở đường bay Quảng Bình-Chiang Mai (Thái Lan), Đồng Hới-Cát Bi (Hải Phòng)...

Ông Nguyễn Hữu Hoài, Phó Bí thư, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Bình giới thiệu về du lịch tỉnh Quảng Bình.

Ông Trương Minh Tuấn, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhắc nhở tỉnh Quảng Bình khi tuyên truyền giới thiệu, quảng bá về địa phương nên bao quát toàn diện từ truyền thống, lịch sử, văn hóa đến hiện đại.

Theo ông Tuấn, nên tuyên truyền biểu tượng Quảng Bình ở trong và ngoài nước như vùng đất địa linh nhân kiệt, anh dũng trong chiến đấu, sáng tạo trong lao động sản xuất để du lịch phát triển bền vững.

Quảng Bình được đánh giá là điểm đến hấp dẫn xếp vị trí thứ 8 trên 52 của thế giới và đứng thứ nhất trên 12 điểm đến trong khu vực châu Á. Hình ảnh hang Én, hang Sơn Đoòng đã được truyền hình trực tiếp trên giờ vàng của chương trình Good morning America của Đài Truyền hình ABC (Mỹ). Hình ảnh hệ thống hang động Tú Làn và khu vực bãi đá cổ Hồ Yên Phú đã được lựa chọn và sử dụng cho khoảng 70% các cảnh quay trong bộ phim “bom tấn” của Hollywood “Kong: Skull Island,” tạo được ấn tượng và sức hút với khán giả trên thế giới.

Bên cạnh đó, Quảng Bình cũng có đường bờ biển dài nhất Việt Nam với nhiều bãi tắm đẹp, hoang sơ, nước trong, cát mịn và nhiều món ăn hải sản độc đáo... Quảng Bình còn là quê hương cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp, của Mẹ Suốt; mảnh đất có nhiều lễ hội truyền thống đặc sắc; nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hóa độc đáo, các di sản văn hóa phi vật thể quý như: Ca Trù, Hò khoan Lệ Thủy...

Cho trai nghiem Ông Nguyễn Hữu Hoài (phải) tại cuộc họp báo sáng nay. (Ảnh: X.Mai/Vietnam)
Xuân Mai (Vietnam+)