Cho tre uong Vitamin A trong Ngay Vi chat dinh duong nam 2017 hinh anh 1Cho trẻ uống Vitamin A. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Ngày 26/5, tại Bắc Ninh, Bộ Y tế phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh phát động Ngày Vi chất dinh dưỡng (ngày 1-2/6) năm 2017 với thông điệp “Vi chất dinh dưỡng giúp nâng cao sức khỏe, trí tuệ, tầm vóc và chất lượng cuộc sống."

Phát biểu tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Chính phủ, ngành y tế luôn quan tâm đến việc phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng. Nhiều chương trình, dự án đã được thực hiện hiệu quả; công tác phối hợp liên ngành được thực hiện tốt từ Trung ương đến địa phương. Nhờ đó, Việt Nam đã thanh toán được tình trạng mù lòa ở trẻ em do thiếu vitamin A, tình trạng thiếu vitamin A huyết thanh, thiếu máu, thiếu sắt đã được cải thiện đáng kể. Kiến thức thực hành dinh dưỡng của người dân ngày càng được cải thiện.

Tuy nhiên, tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em ở Việt Nam còn cao, đặc biệt là suy dinh dưỡng thấp còi (năm 2015 là 24,6%) và chênh lệnh khá lớn giữa các vùng miền, đặc biệt là các tỉnh Tây Nguyên và vùng núi phía Bắc (tỷ lệ thấp còi tương ứng là 34,2% và 30,3%).

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh và các tỉnh/thành tổ chức có hiệu quả hoạt động bổ sung vitamin A liều cao cho trẻ trong độ tuổi vào ngày 1-2/6; bổ sung vitamin A cho trẻ có nguy cơ thiếu vitamin A, phụ nữ sau sinh trong vòng 1 tháng; thực hiện tốt việc tẩy giun cho trẻ em độ tuổi từ 24-60 tháng tại 22 tỉnh có tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi cao.

Đồng thời, các địa phương cần đẩy mạnh và thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống suy dinh dưỡng, phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em; tăng cường truyền thông giáo dục, nâng cao kiến thức và thực hành của người dân về chăm sóc nuôi dưỡng trẻ, ăn uống hợp lý, cân đối, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Các tỉnh, thành phố tiếp tục khống chế tình trạng thừa cân/béo phì và các bệnh rối loạn chuyển hóa liên quan đến dinh dưỡng, ưu tiên nguồn lực nhằm thu hẹp khoảng cách suy dinh dưỡng trẻ em giữa các vùng miền; đẩy mạnh phối hợp liên ngành, tăng cường hợp tác quốc tế, huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực trong công tác phòng chống suy dinh dưỡng

Phó giáo sư-tiến sỹ Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế) nêu rõ vi chất dinh dưỡng đóng vai trò đặc biệt quan trọng với sự phát triển của trẻ, thiếu vi chất dinh dưỡng ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch, sự phát triển bình thường về chiều cao, thể lực và trí tuệ của trẻ. Thiếu vitamin A gây nên hiện tượng mù lòa, thiếu sắt gây thiếu máu, thiếu i-ốt gây đần độn và kém phát triển trí tuệ.

Hằng năm, Việt Nam có gần 1 triệu trẻ dưới 5 tuổi được cải thiện tình trạng thiếu vitamin A nhờ hoạt động bổ sung vitamin A mỗi năm 2 lần cho trẻ từ 6-36 tháng tuổi ở 63 tỉnh/thành, trẻ từ 37-60 tháng tuổi ở 22 tỉnh khó khăn, bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng được uống một liều vitamin A. Hoạt động bổ sung vitamin A cho trẻ em và bà mẹ sau sinh đã trở thành thường niên ở hơn 11.000 xã/phường trong toàn quốc.

Trong Ngày vi chất dinh dưỡng năm nay, Bắc Ninh có 92.101 trẻ từ 6-36 tháng sẽ được uống vitamin A. Số viên nang vitamin A đã nhận và sử dụng trong chiến dịch là 200.000 viên loại 200.000 đơn vị; 11.000 viên loại 100.000 đơn vị.

Nhờ thực hiện tốt các chương trình dinh dưỡng như phòng chống suy dinh dưỡng và thiếu vi chất dinh dưỡng, Bắc Ninh đã giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi ở hai chỉ số: cân nặng/tuổi và chiều cao/tuổi là 10,8% và 26,1% (năm 2014) xuống 10,6% và 25,9% (năm 2015).../.
Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)