25.000 người nông dân Ấn Độ định tự tử. (Nguồn: Reuters)

Khoảng 25.000 nông dân đến từ thị trấn Mathura phía Bắc Ấn Độ đã viết thư gửi tới Tổng thống Pranab Mukherjee để xin được tự tử vào ngày Quốc khánh Ấn Độ sắp tới.

Trong suốt 17 năm qua, những người nông dân này đã phải trải qua bao nhiêu khó khăn mà vẫn không được nhận tiền đền bù đất canh tác ngập nước từ chính phủ. Họ cho biết vào ngày 15/8 tới, họ sẽ thắt cổ tự tử hoặc tự thiêu nếu chính phủ không giải quyết cho họ.

Những người nông dân này đã gửi thư qua Bharatiya Kisan Sangh, một trong số nhiều chi nhánh của tổ chức phi chính phủ Rashtriya Swayamsevak Sangh (RSS). RSS chính là tổ chức cố vấn tư tưởng của đảng lãnh đạo liên bang Bharatiya Janata (BJP).

"Tháng 2 năm nay, khi những người nông dân bắt đầu biểu tình bằng cách ngồi trước cửa cơ quan công quyền, các quan chức đã hứa sẽ xử lý vấn đề này trong vòng 1 tháng, nhưng họ đã không hoàn thành lời hứa đó. Không chỉ vậy, một số người biểu tình còn bị buộc tội hôi của oan," Kunwar Nishad, một đại diện của tổ chức chia sẻ trên tờ Times of India.

"Mặc dù đã có nhiều lời điều trần và vấn đề này cũng đã được đưa ra quốc hội, song chính phủ vẫn tiếp tục làm ngơ trước những khốn khổ mà những người nông dân này phải chịu đựng."

Sau khi nhận được lời đe dọa tự tử, chính quyền địa phương đã vội vã điều đình với những người nông dân.

"Chính phủ sẵn sàng trả gấp 4 lần số tiền đền bù cho họ. Chúng tôi đã nộp hồ sơ lên trên rồi. Sẽ sớm có tiền đền bù thôi," thẩm phán quận Mathura Rajesh Kumar trả lời phỏng vấn với báo giới.

Những người nông dân này đã chờ nhận tiền đền bù của 700 ha đất nông nghiệp bị ngập nước vào năm 1998 do việc xây dựng Gokul Barrage, một cây cầu nối giữa Mathura và Gokul qua song Yamuna. Chính phủ ước tính tổng số tiền đền bù cho những người nông dân rơi vào khoảng 8 tỷ rupee Ấn Độ (80 triệu bảng Anh).

Tình trạng nông dân tự tử không phải là quá hiếm gặp ở Ấn Độ. Hàng ngàn nông dân đã tự kết liễu đời mình trong vài thập kỷ vừa qua do nhiều lý do khác nhau, trong đó có hạn hán và các biện pháp chưa thỏa đáng của chính phủ./.