Tại vườn thú quốc gia Smithonian, Mỹ, hai con chồn chân đen đã sinh được hai con nhờ được thụ tinh bằng tinh trùng đông lạnh của những con chồn đực đã chết hồi năm 1999 và 2000.

Việc thụ tinh nhân tạo thành công với tinh trùng đông lạnh là rất hiếm, và cho đến nay mới chỉ có 3 con chồn chân đen được sinh ra từ phương pháp này.

Mẫu tinh trùng dùng để thụ tinh đã được thu thập và đông lạnh vào năm 1997 và 1998. Trong hơn 10 năm qua, mẫu tinh trùng đã được cất giữ tại ngân hàng gene của vườn thú, nơi chứa tinh trùng đông lạnh của những con đực tốt nhất.

Ở loài động vật có vòng đời ngắn như chồn chân đen, việc bảo quản lạnh, hoặc đông lạnh, tinh trùng giúp mở rộng khả năng tạo giống của từng cá thể.

Ngân hàng này có nhiệm vụ giữ gìn và thậm chí nâng cao tính đa dạng di truyền bằng cách cấy thêm gene mới. Cộng đồng sinh vật khỏe mạnh và đa dạng về mặt di truyền có cơ hội sống sót lớn hơn trong môi trường hoang dã. Ngân hàng gene này cũng đóng vai trò bảo vệ khỏi biến cố trong môi trường, chẳng hạn như vùng phát dịch bệnh.

Chồn chân đen là một trong những loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng lớn nhất thế giới. Chúng từng sinh sống tại đồng cỏ phía Tây Great Plains (Đồng bằng lớn). Số lượng chồn chân đen giảm nhanh do hệ sinh thái đồng cỏ Bắc Mỹ bị thu hẹp.

Chó đồng cỏ là con mồi chủ yếu của loại chồn này, và hiện chỉ có khoảng 2% môi trường sống của chó đồng cỏ là còn tồn tại. Sự bùng phát bệnh dịch hạch gần đây ở loài chó đồng cỏ tại tiểu bang Nam Dakota cũng là nguyên nhân đe doạ nguồn thức ăn của chồn chân đen.

Việc bảo tồn chồn chân đen nằm trong chương trình liên kết bảo tồn và nhân giống của nhiều cơ quan và tổ chức. Vườn thú quốc gia Smihsonian đóng một vai trò quan trọng trong việc phục hồi loài chồn chân đen kể từ năm 1981 khi một nhóm nhỏ loài vật này, được cho rằng đã tuyệt chủng, được phát hiện tại Wyoming. 18 con chồn chân đen còn lại đựoc đưa ra khỏi môi trường hoang dã để phục vụ chương trình nhân giống và phục hồi tại Wyoming.

Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn của vườn quốc gia tại Front Royal là cơ sở đầu tiên ngoài Wyoming nhân giống loài vật này. Các nhà khoa học tại vườn thú quốc gia đã thực hiên thành công kỹ thuật thụ tinh nhân tạo cho loài vật này bằng cách cấy trực tiếp tinh trùng vào tử cung.

Chương trình nhân giống chồn chân đen của vườn quốc gia liên kết chặt chẽ với cơ quan động vật biển và động vật hoang dã Mỹ và dự án phục hồi chồn chân đen, để gây giống rồi sau đó phục hồi loài động vật này tại các khu vực được bảo vệ tại Nam Dakota, Wyoming, Motana, Mexico, Colorado, Utah và Aizona.

Từ năm 1989 đến năm 2007, hơn 500 con chồn đen đã được sinh ra tại trung tâm nghiên cứu và bảo tồn của vườn thú quốc gia tại Front Royal, trong đó hơn 380 con được gây giống tự nhiên và 130 con được sinh ra từ thụ tinh nhân tạo với tinh trùng tươi. Từ 18 con chồn chân đen ban đầu, hiện đã có hơn 700 con được đưa về sống trong môi trường hoang dã./.
(KH&CN/Vietnam+)