Đầu tư vàng vẫn hiệu quả

Ông Lưu Quang Điền, Phó Tổng giám đốc SJC Hà Nội, nhận định nếu xét vàng đơn thuần là một loại hàng hóa thì trong suy thoái kinh tế, lượng tiêu thụ chắc chắn sẽ bị giảm sút. Nhưng theo quan điểm coi vàng là nơi trú ẩn bảo toàn đồng vốn thì trong giai đoạn kinh tế bất ổn thị trường vàng chưa hẳn đã ảm đạm.

Sau một thời gian giảm, từ tháng 1/2009 đến nay, giá vàng theo chiều hướng tăng và từ đầu tháng 2 tăng rất mạnh. Cuối tuần trước, giá vàng một lần nữa phá mốc 1.000 USD/ounce do những lo ngại về suy thoái kinh tế. Điều đó chứng tỏ khi suy thoái kinh tế, đầu tư vàng vẫn hiệu quả.

Ông Điền cho rằng thời điểm này, giá vàng đã ở mức cao nên nếu đầu tư ngắn hạn hoặc "lướt sóng" thì khá mạo hiểm. Khi đã lên tới ngưỡng kỳ vọng, giá vàng thường chịu áp lực giảm trước xu hướng chốt lời của giới đầu tư. Tuy nhiên, nếu để tích trữ hoặc đầu tư dài hạn thì vàng vẫn có khả năng sinh lời và có tính bảo toàn tài sản rất tốt.

Cơ sở của nhận định này xuất phát từ thực tế: để hỗ trợ cho xuất khẩu, rất có thể trong thời gian tới đồng USD sẽ tăng giá so với VND. Khi đó vàng được coi là kênh đầu tư lý tưởng để bảo toàn tài sản. Hơn nữa, hiện giá vàng trong nước vẫn đang thấp hơn giá thế giới 1 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường thế giới, giá vàng mặc dù đã trở lại mốc 1.000 USD/ounce nhưng nhiều ý kiến cho rằng vẫn có thể tiến xa hơn nữa trong quý II, quý III năm 2009. Nếu các biện pháp kích thích kinh tế có hiệu quả, giá vàng có thể về 900 USD/ounce. Trong tình huống ngược lại, giá vàng có thể lên tới 1.200-1.300 USD/ounce. Chính vì thế, khi các nhà đầu tư ngắn hạn xếp hàng đi bán vàng với giá trên 19 triệu đồng/lượng thì vẫn có nhiều nhà đầu tư chiến lược âm thầm mua vào. Họ sẽ chỉ bán khi giá đạt tới mức 21-22 triệu đồng/lượng.

So sánh với các kênh đầu tư khác sẽ thấy lợi thế nhất định của vàng. Biến động của giá vàng có lúc theo chiều xuống nhưng rồi lại lên trở lại với biên độ lớn. Hơn thế, kể cả khi vàng xuống giá so với chính nó thì cũng đỡ mất giá hơn chứng khoán, bất động sản, USD... Chính vì thế, với những người có vốn nhàn rỗi, không có hướng đầu tư nào thì mua vàng là sự lựa chọn hợp lý, mang tính an toàn. Thậm chí, vàng vẫn là công cụ kiếm lời hấp dẫn trong trường hợp có kinh nghiệm, có kiến thức và nhạy cảm, biết phán đoán đường đi của giá.

Chứng khoán: Kiên nhẫn cho dài hạn

Mới đây, trong cuộc hội thảo mang tên: "2009- Khi niềm tin bị thử thách", ông Ken Tai Chee Ming, chuyên gia phân tích kỹ thuật của Công ty Chứng khoán Kim Eng (Singapore) khuyến cáo: "Trong bối cảnh hiện nay, nhà đầu tư nên thận trọng hơn trong các quyết định mua cổ phiếu. Tốt nhất nên ngồi im theo dõi và chờ đợi cơ hội tốt hơn".

Tuy nhiên, theo Thạc sỹ Đinh Thế Hiển, Giám đốc Viện Nghiên cứu Tin học và Kinh tế ứng dụng (Thành phố Hồ Chí Minh), cho đến nay, chứng khoán vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn vì có khả năng sinh lời cao nhất. Nó càng hiệu quả nếu nhà đầu tư chỉ có vốn vài chục hay vài trăm triệu. Đặc biệt là đầu tư vào giai đoạn này, mức sinh lời khá chắc chắn vì thị trường chứng khoán đã về vùng đáy.

Bằng chứng là hiện nay nhiều cổ phiếu của các công ty trên sàn hay các ngân hàng tên tuổi trên thị trường OTC đang có giá rất hợp lý. Lợi thế nữa là kênh chứng khoán cho phép nhà đầu tư liên tục bổ sung vốn từ thu nhập của mình.

Nếu so sánh việc một nhà đầu tư cá nhân mua đất dạng đầu cơ chờ tăng giá hay mua chung cư, biệt thự... thì khó khẳng định về mức sinh lợi. Chưa kể đầu tư vào nhà, đất phải có số vốn tiền tỷ trở lên. Rồi khi nhà đầu tư đột xuất cần tiền thì không thể cắt một phần nhà hay đất ra bán như bán chứng khoán.

Tất nhiên, giữa "rừng" cổ phiếu niêm yết, nhà đầu tư phải biết chọn những doanh nghiệp trụ vững được trong cơn khủng hoảng, có đường hướng phát triển rõ ràng, doanh thu ổn định. Khi kinh tế có dấu hiệu tiến triển tích cực, chứng khoán sẽ phục hồi sớm và nhanh hơn các kênh khác.

Bất động sản - phải trường vốn

Sau cú kích cầu hạ tới 40% giá mua căn hộ, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai thắng giòn giã. Người ta cho rằng một lượng lớn tiền nhàn rỗi trong dân nói chung và ở Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng vẫn đang chờ cơ hội mua bất động sản khi giá trở nên "mềm".

Các chuyên gia bất động sản khẳng định khó khăn của lĩnh vực bất động sản chỉ là nhất thời, cơ hội phát triển trong lâu dài vẫn rất tốt. Nền kinh tế hay thị trường bất động sản đều vận hành theo chu kỳ: tăng trưởng - suy thoái. Sau khi "sốt", thị trường bất động sản sẽ rơi vào thời kỳ trầm lắng và đó là thời điểm (cơ hội) để tích lũy. Đặc biệt là khi giá trị của bất động sản đã rơi từ 30-50% như hiện nay, những người "trường" vốn vẫn muốn chọn kênh đầu tư này.

Ông Nguyễn Văn Tâm, Giám đốc Công ty môi giới bất động sản Đồng Tâm, Hà Nội, nói: "Theo kinh nghiệm của tôi thì đầu tư vào nhà, đất thời điểm này không sợ giảm nữa vì thị trường bất động sản đã gần chạm đáy. Nếu kinh tế phục hồi, nó sẽ tăng trở lại, tỷ suất sinh lời sẽ vượt xa lãi suất ngân hàng, trong khi nhu cầu của lĩnh vực này thì luôn bền vững".

Gửi tiết kiệm: An toàn nhưng lãi suất thấp

Chuyên gia kinh tế Đỗ Hải cho rằng trong điều kiện kinh tế toàn cầu suy thoái, nhà đầu tư nên tránh xa những rủi ro liên quan đến thị trường tài chính và tìm kênh đầu tư sinh lời ít, nhưng an toàn hơn, ví như gửi tiết kiệm.

Mặc dù vậy, nhiều nhà đầu tư vẫn cảm thấy hụt hẫng nếu chọn kênh gửi tiết kiệm bởi sau những đợt giảm lãi suất cơ bản liên tiếp, lãi suất cho vay và huy động được kéo giảm theo. Cuối tuần qua, một số ngân hàng rục rịch tăng lãi suất cơ bản VND thêm từ 0,2-1%/năm, nâng lãi suất lên 8%/năm nhằm giữ chân khách và gom tiền cho chương trình kích cầu nhưng đây cũng chỉ bằng phân nửa thời điểm đỉnh cao 19%/năm hồi năm ngoái.

Báo cáo của các tổ chức tài chính nước ngoài liên tục đưa nhận định Việt Nam sẽ cắt giảm thêm lãi suất cơ bản xuống dưới mức 7%. Nếu lãi suất cơ bản giảm, thì mức lãi suất tiền gửi cao nhất quanh mức 8%/năm hiện nay trên thị trường ngân hàng có thể sẽ không còn.

Tuy nhiên, so với các kênh đầu tư khác thì gửi tiết kiệm vẫn khá an toàn. Chứng khoán vẫn trong "công cuộc tìm đáy", và theo ông Ken Tai, phân tích kỹ thuật Công ty Chứng khoán Kim Eng, tháng 10 mới là thời điểm đáng đầu tư tại thị trường chứng khoán Việt Nam. Còn thị trường bất động sản, tuy giá đã giảm, nhưng nếu có trong tay 200-300 triệu đồng, người thành phố khó có thể mua được đất hay nhà, đặc biệt là khi nhà dành cho người có thu nhập thấp vẫn còn đang trên giấy hoặc mới bắt đầu khởi công.

Với vàng và USD, dù đây là hai hình thức tích trữ phổ biến trong cảnh suy thoái kinh tế nhưng kênh đầu tư này phụ thuộc rất lớn vào diễn biến trên thị trường thế giới. Nếu có ít vốn, thì đầu tư, đầu cơ hay "lướt sóng" vào vàng và USD đều không mang lại lợi nhuận đáng kể và rất rủi ro. Vì những thực tế như trên, nhiều người dân vẫn tin tưởng rằng tiết kiệm là một kênh đáng quan tâm.

Ít "sóng" cho USD

Có nhà đầu tư cho rằng đầu tư vào đôla Mỹ (USD) sẽ hiệu quả hơn vì có biên độ hẹp và chu kỳ dài hơn so với các kênh đầu tư khác. Cụ thể trong ngày 20/2, giá USD bất ngờ tăng lên gần 18.000 đồng/USD, khiến nhiều nhà đầu tư đổ xô mua vào.

Theo phân tích của các chuyên gia, những nhà đầu tư này không có ý định nắm giữ USD lâu mà đợi giá vàng hiệu chỉnh ở mức phù hợp sẽ bán USD mua lại vàng. Tuy nhiên, những thời điểm giá biến động mạnh, khoảng cách mua vào, bán ra được đẩy lên mức 200-250 đồng/USD. Vì vậy, sẽ rất ít "sóng" để lướt vì độ chênh lệch giá mua và bán quá lớn.

Mặt khác, lãi suất huy động USD tại các ngân hàng thương mại tuần qua giảm khá mạnh, chỉ dao động từ 2-4%/năm. Điều này phản ánh các ngân hàng thương mại đều đang dư thừa ngoại tệ, do việc rút tiền gửi từ nước ngoài về tránh khủng hoảng đồng thời nhu cầu vay ngoại tệ trong nước dịp đầu năm chưa lớn. Vì vậy, các chuyên gia khuyên nhà đầu tư nên tính lại khi muốn đầu tư vào USD.

Kinh nghiệm trong các năm qua, giữ USD không có lợi bằng VND. Trong khi đó, năm 2009 này biến động tỉ giá phải trên 5% thì người giữ USD mới có lãi cao hơn so với giữ VND.

Theo dự báo của ông Trần Phương Bình, Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á, sắp tới lãi suất USD sẽ còn giảm thêm. Hiện lãi suất USD tại Việt Nam là quá cao, trong khi trên thế giới đã giảm mạnh. Hiện ngân hàng đang thừa vốn USD nhưng vẫn duy trì mức lãi 3,5-4% là do ngại tiền gửi giảm nhanh khi lãi suất giảm. Một khi các ngân hàng đồng thuận thì khả năng lãi suất USD sẽ xuống dưới mức 3%/năm./.

(Tin tức/Vietnam+)