Theo nghiên cứu của Vụ Trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế), hiện có 4 loại khẩu trang đạt tiêu chuẩn y tế, hiệu quả trong phòng chống dịch cúm A/H1N1 là khẩu trang y tế 3 lớp; khẩu trang y tế 4 lớp; khẩu trang mõm và khẩu trang đa năng.

Khẩu trang y tế 3 lớp là loại khẩu trang dạng phẳng có màng lọc khuẩn và thanh nẹp mũi. Loại khẩu trang này có khả năng ngăn chặn tối thiểu 95% vi khuẩn, bụi bẩn khuếch tán trong không khí và được dùng trong y tế hoặc vùng lây nhiễm thấp.

Khẩu trang y tế 4 lớp là loại khẩu trang dạng phẳng có: màng lọc, 1 lớp Nano-bạc (Ag) hoặc lớp than hoạt tính và thanh nẹp mũi.

Với lớp Nano- bạc và lớp than hoạt tính, loại khẩu trang này còn có thêm chức năng diệt khuẩn ngay trên bề mặt khẩu trang, khử các hóa chất độc hại như xăng, dầu, thuốc trừ sâu và được sử dụng ở vùng độc hại cao. Khẩu trang mõm là loại khẩu trang dạng hình tròn có màng lọc khuẩn và 1 lớp than hoạt tính.

Khẩu trang mõm gồm có 3 loại: Loại N96 thông thường; loại N96 Nano-bạc và loại N96 có than hoạt tính. Khẩu trang đa năng có màng lọc khuẩn, lớp than hoạt tính và lớp Nano-bạc./.
(Tin tức/Vietnam+)