Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong và Nhật Bản lần thứ 4 đã diễn ra ngày 21/7 tại Bali, Indonesia, tập trung thảo luận các kế hoạch tăng cường hợp tác giữa hai bên và một số vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.

Tham dự hội nghị có bộ trưởng ngoại giao các nước Việt Nam, Nhật Bản, Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan. Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Takeaki Matsumoto chủ trì hội nghị.

Hội nghị đã thống nhất chọn năm lĩnh vực ưu tiên hợp tác trong thời gian tới cho các Chương trình Mekong-Nhật Bản, bao gồm hỗ trợ tạo điều kiện cho việc kết nối ASEAN; môi trường và biến đổi khí hậu; quản lý và phòng chống thiên tai; hợp tác công-tư về đầu tư cơ sở hạ tầng; sức khỏe bà mẹ và trẻ em, phòng chống các bệnh truyền nhiễm.

Các bộ trưởng nhất trí thông qua Tuyên bố Chủ tịch trên tinh thần “Quan hệ đối tác mới vì tương lai cùng thịnh vượng;” khẳng định quyết tâm tiếp tục tăng cường hợp tác, xây dựng và củng cố mối quan hệ nhiều mặt, không chỉ giới hạn trong lĩnh vực kinh tế mà cả chính trị, văn hóa và các lĩnh vực khác, trên hết là tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp, thân thiện giữa các dân tộc.

Hội nghị cũng tập trung kiểm tra việc thực hiện và thúc đẩy thực hiện các dự án trong khuôn khổ hợp tác Mekong-Nhật Bản, theo đó Nhật Bản dành 500 tỷ yen (hơn 5 tỷ USD) hỗ trợ các nước Mekong trong ba năm trên tất cả các lĩnh vực và khoảng 20 triệu USD hỗ trợ Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam.

Tại hội nghị, đóng góp cho phương hướng hợp tác Mekong-Nhật Bản thời gian tới, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm nhấn mạnh vai trò của hợp tác phát triển cơ sở hạ tầng, đặc biệt là các dự án thuộc gói hỗ trợ của Nhật Bản nhằm phát triển cơ sở hạ tầng của Hành lang kinh tế Đông-Tây (EWEC) và Hành lang kinh tế phía Nam (SEC).

Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng đề nghị Nhật Bản quan tâm, hỗ trợ các nước Mekong nâng cấp các tuyến đường bộ thuộc mạng lưới đường bộ ASEAN trong kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN.

Hội nghị đã nhất trí tổ chức Hội nghị cấp cao Mekong-Nhật Bản lần thứ 3 bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN vào tháng 11 tới tại Indonesia./.

(TTXVN/Vietnam+)