Ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch Tập đoàn Saigon Invest - công ty mẹ của Công ty cổ phần Công nghệ viễn thông Sài Gòn, đơn vị tham gia Dự án Công viên phầm mềm Thủ Thiêm, cho biết sẽ thương lượng để chọn phương án thi công trước 1/4 dự án Công viên phầm mềm Thủ Thiêm.

Lý giải về nguyên nhân trên một số phương tiện thông tin đại chúng nêu sự việc Ban Quản lý đầu tư- xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm có văn bản đề nghị thu hồi giấy phép đầu tư của dự án này, ông Đặng Thành Tâm, cho rằng việc nhà đầu tư chậm tiến hành thi công dự án cũng như có văn bản xin điều chỉnh một số điều khoản so với giấy phép đầu tư là do yêu cầu của đơn vị cung cấp vốn.

Ngoài ra, ông Tâm cho biết, trong điều kiện thị trường công nghệ thông tin đang trầm lắng nên nhà đầu tư cũng gặp khó khăn trong quá trình đầu tư.

Về hướng giải quyết, ông Đặng Thành Tâm khẳng định, sau khi nhận được văn bản trả lời của các cơ quan chức năng thành phố, chủ đầu tư dự án đang thương lượng để chọn phương án thi công 1/4 dự án.

Chủ đầu tư sẽ giải ngân trước 300 triệu USD, để triển khai xây dựng hạng mục trên 25% diện tích. Nếu được Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đồng ý thì chủ đầu tư sẽ tiếp tục thực hiện dự án.

Dự án Công viên phầm mềm Thủ Thiêm, được Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cấp giấy chứng nhận đầu tư ngày 11/6/2008, với tổng số vốn đầu tư 1,2 tỷ USD, có tổng diện tích 15,9ha, tại phường An Lợi Đông, quận 2.

Chủ đầu tư Dự án là Công ty trách nhiệm hữu hạn TA Associates Việt Nam, với vốn điều lệ là 180 triệu USD.

Dự án được khởi công ngày 19/7/2008. Nhưng sau đó, chủ đầu tư đã có nhiều văn bản kiến nghị kiến nghị với những nội dung không đúng với các điều khoản đã cam kết khi trình hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Vì vậy, ngày 15/7/2009, Ban Quản lý đầu tư-xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm đã có văn bản gửi Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, kiến nghị không cho Công ty trách nhiệm hữu hạn TA Associates Việt Nam thuê đất để thực hiện dự án, xem xét và có chủ trương thu hồi giấy chứng nhận đầu tư. Lý do là sau hơn 12 tháng kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đầu tư, Công ty trách nhiệm hữu hạn TA Associates Việt Nam không thanh toán tiền thuê đất và các khoản lãi phát sinh./.
(TTXVN/Vietnam+)