Các nhà khoa học Australia ngày 1/9 đã tiến hành chôn cất cho chú chồn Cedric, được cho là con chồn túi Tasmania đầu tiên miễn dịch với căn bệnh ung thư nguy hiểm khiến loài này đứng bên bờ vực tuyệt chủng.

Cedric, sinh ra trong môi trường nuôi nhốt, đã sống được hai năm sau khi được tiêm vào cơ thể các tế bào gây bệnh Khối u mặt nguy hiểm (DFTD), giúp nhen nhóm hy vọng rằng các nhà khoa học sẽ tìm ra được vaccine chữa khỏi căn bệnh quái ác này.

Thế nhưng, sau khi tia Xquang chỉ ra những khối u trong phổi của chú chồn, chú đã từ giã cõi đời vào tuần trước, tròn sáu tuổi.

Tiến sỹ Alex Kreiss thuộc Viện Nghiên cứu Menzies cho biết “Cedric đặc biệt quan trọng vì cơ thể của nó bước đầu đã đáp ứng miễn dịch đối với tế bào ung thư. Chúng tôi muốn coi Cedric là biểu tượng cho cuộc chiến chống DFTD. Nhiều con chồn ở nơi hoang dã đã chết vì căn bệnh này.”

Tiến sỹ Kreiss cũng cho biết Cedric đã cung cấp thông tin nhằm tìm ra phương pháp chữa trị căn bệnh chết chóc này.

Tasmania, khoảng 70% chồn túi đã biến mất vì căn bệnh lây nhiễm này. DFTD là căn bệnh lây nhiễm thông qua những vết cắn giữa đồng loại với nhau và trong các cuộc tranh giành thức ăn./.

Cao Phong (Vietnam+)