Chủ tịch Quốc hội Ai Cập Ali Abdel Aal. (Nguồn: sis.gov.eg)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Chủ tịch Quốc hội Ai Cập Ali Abdel Aal ngày 16/9 cho biết cuộc chiến chống khủng bố tại khu vực châu Âu và các nước đối tác phía Nam Địa Trung Hải sẽ là nội dung chủ đạo trong các cuộc họp của Liên minh nghị viện Địa Trung Hải (PA-UfM) trong năm Ai Cập tiếp quản ghế Chủ tịch PA-UfM.

Phát biểu của ông Abdel Aal được đưa ra tại cuộc họp toàn thể đầu tiên của Văn phòng PA-UfM tại trụ sở Quốc hội Ai Cập ở Cairo, đánh dấu việc Ai Cập tiếp quản chức Chủ tịch PA-UfM.

Cuộc họp này có sự tham gia của các thành viên Nghị viện châu Âu (EP), đại diện của Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ và Italy cũng như người đứng đầu các ủy ban của PA-UfM, thảo luận về chương trình nghị sự sắp tới của các ủy ban cũng như việc thiết lập một ban thư ký của PA-UfM trong thời gian tới.

Theo kế hoạch, trụ sở của ban thư ký PA-UfM sẽ được thành lập tại Barcelona, Tây Ban Nha.

Liên minh nghị viện Địa Trung Hải (PA-UfM) cung cấp khuôn khổ cho sự hợp tác đa phương giữa quốc hội các nước trong và ngoài Liên minh châu Âu (EU) và các nước đối tác phía Nam Địa Trung Hải.

PA-UfM tổ chức ít nhất một phiên họp toàn thể mỗi năm và bao gồm 280 nghị sỹ được phân bố đều giữa các nước ở Bắc và Nam Địa Trung Hải.

Liên minh nghị viện Arab (AIP), Libya, Ủy ban khu vực châu Âu (ERC), và Ủy ban Kinh tế và Xã hội châu Âu là các quan sát viên thường trực của PA-UfM.

PA-UfM là một trong số ít các tổ chức nghị viện quy tụ được sự tham gia của cả các nghị sỹ Israel, Palestine và các nước Arab cùng ngồi lại cùng nhau để thảo luận các vấn đề./.