Chong khung bo: Maroc bat giu 550 phan tu thanh chien tu 2015 hinh anh 1Cảnh sát Maroc. (Nguồn: moroccoworldnews.com)

Ngày 24/12, người đứng đầu Cơ quan Điều tra Tư pháp (BCIJ) thuộc Bộ Nội vụ Maroc Abdelhak Khiame khẳng định kể từ khi thành lập năm 2015, cơ quan này đã triệt phá 40 mạng lưới và 548 phần tử khủng bố.

Ông Khiame cho biết trong số 40 mạng lưới khủng bố bị triệt phá, có tới 36 mạng lưới thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và 4 mạng lưới khác thuộc nhóm khủng bố có tên "Al faye wa al istihlal."

Trong số 548 phần tử thánh chiến bị bắt giữ và đã bị đưa ra xét xử, có 118 đối tượng thuộc hàng ngũ IS và quay trở về Maroc từ các vùng chiến sự tại Syria, Iraq, Libya.

Cơ quan chống khủng bố của Maroc cũng đã đập tan ít nhất 348 âm mưu khủng bố nhằm vào nhều khu vực nhạy cảm nhằm gây bất ổn trong nước.

Người đứng đầu BCIJ cũng cho biết thêm có 533 tay súng thánh chiến người Maroc trong hàng ngũ IS tham chiến tại các vùng chiến sự ở nước ngoài đã thiệt mạng.

Ông Khiame khẳng định những thành công cụ thể trên có được là do Maroc đã hợp tác chặt chẽ, hiệu quả về an ninh và tình báo với nhiều đối tác châu Âu, bao gồm Pháp, Bỉ, Đức, Tây Ban Nha, ngoài ra còn có Mỹ cùng nhiều quốc gia châu Phi và Arập./.

(TTXVN/Vietnam+)