Các chất chống oxy hóa có trong dầu olive có thể tấn công và kìm hãm sự gia tăng kích thước của các khối u và có thể bảo vệ ADN khỏi nguy cơ thoái hóa thành ung thư.

Kết luận trên được các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Autonoma ở Barcelona đưa ra sau khi tiến hành một nghiên cứu trên những con chuột bạch bị cấy tế bào ung thư vú.

Những con chuột trên được chia làm ba nhóm cho ăn thức ăn khác nhau:  một nhóm cho ăn thức ăn với dầu olive, một nhóm với dầu ngô và nhóm còn lại không cho ăn hai loại trên. Các nhà khoa học phát hiện thấy các khối u ở chuột được ăn dầu olive tăng kích thước chậm hơn so với những con khác.

Kết quả trên cho thấy dầu olive dường như đã ngăn chặn vật chất di truyền gia tăng trong tế bào u vú và có thể chặn đứng các protein nuôi các tế bào này.

Trong khi các thí nghiệm bước đầu cho thấy thành công trên chuột, Tiến sĩ Eduard Escrich, người tham gia nghiên cứu này, cho biết: "Những phát hiện của chúng tôi đã khẳng định tầm quan trọng của thói quen ăn uống có tác động đến sự phát triển của bệnh ung thư.”

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng chỉ với một lượng nhất định dầu olive mà bạn ăn hàng ngày cũng đủ cho thấy hiệu quả tuyệt vời của nó. Các nhà khoa học xác nhận chỉ với 10 muỗng dầu olive nguyên chất mỗi ngày trong bữa ăn sẽ rất có lợi cho sức khỏe, giúp cơ thể kháng lại bệnh tật.

Dầu olive là một phần trong bữa ăn tốt cho sức khỏe của người dân ở Địa Trung Hải. Ăn dầu olive sẽ làm giảm nguy cơ hen suyễn và dị ứng ở trẻ em, giảm các bệnh về chuyển hóa như tiểu tường type 2 cũng như có thể làm giảm nguy cơ ung thư và chống suy nhược cơ thể./.

Cao Phong (Vietnam+)