Chot han ngach nhap khau duong, muoi va trung gia cam vao Viet Nam hinh anh 1Dây chuyền sản xuất trứng sạch tại thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Hoàng Hải/TTXVN)

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa có văn bản số 10388/BNN-CB thống nhất hạn ngạch với các mặt hàng đường, muối, trứng gia cầm năm 2015 với Bộ Công thương.

Cụ thể, hai Bộ này đã thống nhất công bố hạn ngạch thuế quan nhập khẩu năm 2015 mặt hàng đường là 81.000 tấn, muối là 102.000 tấn, trứng gia cầm là 46.300 tá.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Vũ Văn Tám cũng cho biết, đối với mặt hàng đường, về nguyên tắc điều hành nhập khẩu theo hạn ngạch thuế quan, Bộ Nông nghiệp đề nghị Bộ Công Thương chủ trì triển khai thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại công văn số 9604/VPCP-KTTH.

Bên cạnh đó, đối với mặt hàng đường, Bộ Công thương nên có phương án công khai, minh bạch và tạo sự công bằng giữa các doanh nghiệp.

Về mặt hàng muối, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng thống nhất lượng hạn ngạch thuế quan là 102.000 tấn, trong đó các doanh nghiệp sản xuất lĩnh vực y tế là 2.000 tấn, các doanh nghiệp sản xuất lĩnh vực hóa chất là 40.000 tấn.

Đối với các doanh nghiệp lĩnh vực y tế, phân giao hạn ngạch ngay từ đầu 2015. Đối với các doanh nghiệp hóa chất sẽ do hai Bộ thống nhất tại thời điểm thích hợp để phù hợp với tình hình sản xuất muối trong nước, không ảnh hưởng đến tiêu thụ của diêm dân.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng đề nghị Bộ Công Thương có biện pháp quản lý lượng muối nhập khẩu theo hạn ngạch thuế quan được sử dụng đúng mục đích và khuyến khích các doanh nghiệp hóa chất sử dụng muối trong nước sản xuất.

Riêng với mặt hàng trứng gia cầm, Thứ trưởng Vũ Văn Tám nêu rõ, thực chất từ 2007 đến nay, Việt Nam không nhập khẩu một quả trứng nào trong hạn ngạch đã công bố, nhưng theo lộ trình cam kết WTO sẽ phải tăng hạn ngạch hằng năm, nên Bộ Nông nghiệp đồng ý với con số 46.300 tá.

“Tuy nhiên, việc nhập khẩu trứng cần ghi rõ là loại trứng thương phẩm, không có phôi để tránh hiện tượng doanh nghiệp nhập khẩu về làm giống,” Thứ trưởng Vũ Văn Tám nhấn mạnh./.

Thanh Tâm (Vietnam+)