Chot ngay giao mat bang duong Ho Chi Minh doan La Son-Tuy Loan hinh anh 1​Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa có buổi làm việc với Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh La Sơn-Túy Loan, các đơn vị thi công và lãnh đạo Ủy ban Nhân dân huyện Nam Đông về công tác giải phóng mặt bằng của dự án này trên địa bàn huyện Nam Đông.

Tỉnh Thừa Thiên-Huế chốt phương án bàn giao mặt bằng dự án đường Hồ Chí Minh La Sơn-Túy Loan đoạn qua huyện Nam Đông cho các đơn vị thi công trước 30/3.

Theo Ủy ban Nhân dân huyện Nam Đông, đến thời điểm hiện tại còn có 20 hộ dân của các xã Hương Phú, Hương Lộc và thị trấn Khe Tre thuộc diện giải tỏa chưa bàn giao mặt bằng (trong đó có một số hộ đã nhận tiền đền bù), gây khó khăn cho nhà thầu trong việc triển khai thi công đồng bộ trên toàn tuyến.

Lý do là vì trong quá trình triển khai thực hiện công tác đền bù, giải tỏa, các bên liên quan chưa phối hợp chặt chẽ; kết quả làm việc với các hộ dân trong diện giải tỏa không được thể hiện bằng văn bản dẫn đến việc chây ỳ và dây dưa không chịu bàn giao mặt bằng cũng như cho việc giải quyết tiếp theo.

Trước tình hình trên, bà Lê Thị Thu Hương, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Nam Đông cho biết lãnh đạo huyện tiếp tục đối thoại, vận động các hộ dân sớm bàn giao mặt bằng; thực hiện việc cưỡng chế đối với những hộ dân đã nhận tiền đền bù nhưng cố tình chây ỳ không chịu bàn giao mặt bằng, đồng thời tổ chức lực lượng để bảo vệ hiện trường cho các đơn vị thi công.

Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Ban điều hành dự án đường Hồ Chí Minh La Sơn-Túy Loan đoạn qua huyện Nam Đông cam kết đối với đơn vị thi công, khi có yêu cầu tháo dỡ nhà và thu gom cây cối, các đơn vị thi công sẵn sàng hỗ trợ bằng việc đưa máy xúc và phương tiện vận chuyển tới giúp, tạo điều kiện cho các hộ dân trong việc di dời nhà cửa và tài sản.

Đường Hồ Chí Minh La Sơn-Túy Loan đoạn qua huyện Nam Đông kết nối với tuyến đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi và hòa nhập vào tuyến đường xuyên Á; góp phần từng bước hoàn thiện hệ thống đường cao tốc Việt Nam.

Sau khi hoàn thành, công trình giao thông này sẽ phá thế ngõ cụt của huyện Nam Đông, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội ở địa bàn miền núi.

Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 11.500 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2017.../.

Quốc Việt (TTXVN/Vietnam+)