Đậu Hoàng Anh và Đào Ngọc Cường đang ở tại khu nhà ở của Công ty Đông Nhất Giang Tô ở thủ đô Alger. (Ảnh: Thanh Bình/Vietnam+)

Theo thông tin mới nhất từ Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội), liên quan đến 57 lao động được Công ty Simco Sông Đà đưa đi làm việc tại Algeria cho công ty Đông Nhất Giang Tô (Trung Quốc), những lao động có nguyện vọng về nước sẽ được làm thủ tục về nước chậm nhất trong 10 ngày tới.

[Vụ lao động Việt bị đánh ở Algeria: Khó hồi hương vì phí bồi thường]

Ồng Phạm Viết Hướng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, theo báo cáo nhanh của công ty Simco Sông Đà, ngày 29/10, Công ty Simco Sông Đà đã làm việc với công ty sử dụng lao động Đông Nhất Giang Tô để đàm phán dứt điểm hướng giải quyết vụ việc.

Đối với 5 lao động có nguyện vọng tiếp tục ở lại làm việc, chủ sử dụng lao động, người lao động và công ty Simco Sông Đà sẽ ký phụ lục hợp đồng với định mức khoán mới đã được thống nhất để 5 lao động trên tiếp tục ở lại làm việc cho công ty ​Trung Quốc.

Còn 52 lao động còn lại (trong đó bao gồm 1 đốc công và 1 phiên dịch) sẽ được làm thủ tục và về nước, chậm nhất là trong 10 ngày tới. Hai bên đã thỏa thuận thống nhất mức bồi thường hợp đồng là 1.700 USD/lao động và chi phí mua vé máy bay về nước cho người lao động. Công ty Simco Sông Đà sẽ ứng tiền bồi thường hợp đồng và mua vé máy bay cho người lao động về nước.

Ngoài ra, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã yêu cầu Công ty Simco Sông Đà chuẩn bị và báo cáo Cục phương án thanh lý hợp đồng để chủ động làm việc với người lao động sau khi về nước./.