Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad. (Nguồn: Reuters)

AFP đưa tin, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad sẽ gặp người đồng cấp Thái Lan Prayut Chan-O-Cha vào ngày 24/10, trong khuôn khổ chuyến công du đầu tiên của ông tới quốc gia láng giềng phía Bắc, giữa lúc gia tăng hy vọng rằng nhà lãnh đạo 93 tuổi này có thể hỗ trợ triển vọng hòa bình ở miền Nam Thái Lan.

Khu vực miền Nam có đa số người Hồi giáo sinh sống của Thái Lan nằm giáp biên giới Malaysia đang chứng chiến cuộc nổi dậy đẫm máu trong hơn một thập niên qua, do các tay súng sắc tộc Mã Lai thực hiện, nhằm giành quyền tự trị lớn hơn tại tỉnh này. Cuộc nổi dậy này đã khiến gần 7.000 người, chủ yếu là dân thường, thiệt mạng kể từ năm 2004.

Từ lâu, Malaysia đã trợ giúp cho cuộc hòa đàm giữa Chính phủ Thái Lan và Mara Patani, nhóm thế lực tự xưng là một cánh chính trị đại diện cho mạng lưới các tay súng nổi dậy giao tranh với các lực lượng nhà nước.

[Thủ tướng Malaysia sẽ có chuyến thăm chính thức tới Thái Lan]

Tuy nhiên, cuộc hòa đàm này đã bị đình trệ hồi năm ngoái, và cả hai nước gần đây đã bổ nhiệm các đại diện mới để dẫn dắt tiến trình thương lượng mong manh này.

Bộ Ngoại giao Malaysia ngày 23/10 cho hay, chuyến thăm Thái Lan của ông Mahathir "được là tạo đà cho tiến trình đối thoại hòa bình ở miền Nam Thái Lan."

Ngày 24/10, ông Mahathir sẽ gặp người đứng đầu chính quyền quân sự Thái Lan Prayut, trước khi hai bên có cuộc họp báo chung./.