Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 6/12 đã khiến các đối thủ đảng Cộng hòa và giới tài phiệt Phố Wall "nóng mặt" khi nhấn mạnh ông sẽ làm tất cả để giúp đỡ những người Mỹ bình thường vượt qua thời khắc khó khăn.

Trong bài phát biểu được coi là lặp lại bài diễn văn lịch sử mà cựu Tổng thống Mỹ Theodore Roosevelt đọc cách đây hơn một thế kỷ cũng tại thành phố Osawatomie ở bang Kansas, miền Trung Tây nước Mỹ, Tổng thống Obama lên án sự bất bình đẳng về kinh tế tại Mỹ, đồng thời gây áp lực với các nghị sĩ Cộng hòa khi khẳng định đây là thời điểm "thành công hoặc thất bại" đối với tầng lớp trung lưu Mỹ.

Theo ông, sự bất bình đẳng kinh tế đang gây thiệt hại cho mọi người dân Mỹ và "bóp méo" nền dân chủ bằng cách chỉ đem lại lợi ích cho những người có khả năng đóng góp không có giới hạn cho những chiến dịch tranh cử và có thể trả nhiều tiền cho các chuyên gia vận động hành lang hàng đầu. Ông nêu rõ tầng lớp trung lưu phải có một vị trí công bằng trong nền kinh tế Mỹ, đồng thời cam kết sẽ đề xuất dự luật mới nhằm trừng phạt những hành vi gian lận của Phố Wall.

Tổng thống Obama kêu gọi phe Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ ủng hộ việc gia hạn chương trình cắt giảm thuế và đề xuất những người giàu ở Mỹ phải nộp thuế cao hơn. Nhiều nghị sĩ Cộng hòa phản đối tăng thuế đánh vào giới thượng lưu vì theo họ việc này sẽ gây tổn hại cho sự phục hồi kinh tế Mỹ.

Kinh tế tăng trưởng chậm sẽ tác động lớn đến các chiến dịch tái tranh cử tổng thống năm 2012 của ông Obama. Những đối thủ Cộng hòa tranh chiếc vé ứng cử viên chính thức của đảng này ra tranh cử tổng thống đổ lỗi cho Tổng thống Obama về những khó khăn của nền kinh tế Mỹ. Vì thế, bài phát biểu của ông Obama được xem là một nỗ lực định hình cho cuộc tranh luận toàn quốc về các vấn đề kinh tế trọng tâm của cuộc bầu cử.

[Tổng thống Obama ảnh hưởng lớn tới văn hóa Mỹ]

Chỉ còn hơn ba tuần nữa là đến ngày bầu cử sơ bộ đầu tiên 3/1/2012 tại bang Iowa, nhưng cho tới nay, cử tri tại bang có vinh dự "nổ phát súng đầu tiên" cho năm bầu cử 2012 vẫn chia rẽ sâu sắc xung quanh việc lựa chọn một ứng cử viên của đảng Cộng hòa "đáp ứng đủ điều kiện" để có thể đánh bại đối thủ tiềm năng nhất của đảng Dân chủ là đương kim Tổng thống Obama.

Trong khi đó, kết quả thăm dò dư luận do tờ "Thời báo New York " phối hợp với kênh truyền hình CBS News thực hiện và công bố ngày 6/12 cho thấy trong số 642 cử tri Cộng hòa và cử tri độc lập có thể đi bỏ phiếu trong ngày 3/1 tới tại bang Iowa được hỏi ý kiến, có 31% cho rằng cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich là người có khả năng nhất để đánh bại Tổng thống Obama trong ngày tổng tuyển cử 6/11/2012, trong khi 29% chọn cựu Thống đốc bang Massachusetts, ông Mitt Romney là ứng cử viên số một.

Trong số những cử tri nói rằng họ chắc chắn sẽ đi bỏ phiếu trong ngày 3/1 tới, có 36% chọn ông Gingrich so với 29% chọn ông Romney. Các ứng cử viên tiềm tàng khác chỉ nhận được dưới 10% ý kiến ủng hộ, trong đó Thống đốc bang Texas Rick Perry giành được 9%, Hạ nghị sĩ Ron Paul 6% và nữ Hạ nghị sĩ Michele Bachmann giành được 3%.

Có tới 70% số cử tri được hỏi ý kiến nói rằng tình hình kinh tế sẽ là yếu tố quyết định nhất tới lá phiếu, 14% coi trọng các vấn đề xã hội và 13% nói rằng họ sẽ dựa vào cả hai yếu tố này để bầu chọn ứng cử viên đại diện cho đảng Cộng hòa./.

(TTXVN/Vietnam+)