Phải hít thở bằng không khí đen kịt bụi bặm, cây cối hoa màu trong nhà, ngoài vườn héo rụi chết khô không thể phát triển …đó là tình trạng chung mà hàng chục hộ gia đình tại các thôn như Đại Nam 2, Đại Nam 3 và Phúc Tự Tây xã Đại Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) phải gánh chịu trong nhiều tháng nay.

Người dân ở đây phải sống xunh quanh nhà máy sản xuất gạch tuynel của Công ty trách nhiệm hữu hạn Hương Hạnh đóng chân trên địa bàn.

Vì quá bức xúc nhiều hộ gia đình đã nhiều lần đồng loạt ký tên làm đơn cầu cứu lên chính quyền địa phương mong tìm được phương án giải quyết. Tuy nhiên cách đây chưa đầy hai tuần, chủ nhà máy gạch là ông Nguyễn Văn Hạnh không những không  nghiêm túc thực hiện việc cam kết bảo vệ môi trường cho người dân mà còn có hành động côn đồ đánh ông Phạm Bá Trước, 70 tuổi , người dân ở thôn Đại Nam 2 bị thương vì “dám kiện” nhà máy.

Nhà máy gạch tuynel của Công ty trách nhiệm hữu hạn Hương Hạnh do ông Nguyễn Văn Hạnh làm giám đốc được xây dựng từ tháng 9/2009 và đưa vào vận hành từ tháng 3/2010, theo thiết kế quy mô sản xuất của nhà máy đạt từ 7 đến 9 triệu viên/năm. Tuy nhiên, thời gian nhà máy đi vào hoạt động sản xuất chưa lâu nhưng đã gây ảnh hưởng đến môi trường dân sinh, chưa thực hiện đúng bản cam kết về bảo vệ môi trường do các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Khi đưa đưa cơ sở sản xuất này vào vận hành, nhà máy không  lắp đặt hệ thống lọc ướt khí thải trước khi thải ra môi trường tự nhiên. Chiều cao ống khói của nhà máy theo quy định phải cao từ 22m trở lên, nhưng tại thời điểm kiểm tra các cơ quan chức năng đã phát hiện nhà máy chỉ xây dựng  ống khói cao 14m. Vì vậy nhiều tháng qua hàng chục hộ dân thôn Đại Nam 2, thôn Đại Nam 3 và thôn Phúc Tự Tây phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường nghiêm  trọng và đã nhiều lần gửi đơn “cầu cứu” lên các cấp chính quyền địa phương mong tìm được giải pháp khắc phục.

Sau khi tiếp nhận được đơn thư đề nghị của người dân thôn Đại Nam, ông Phan Văn Gòn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Bố Trạch cũng đã có văn bản xác nhận việc Nhà máy gạch tuynel của Công ty trách nhiệm hữu hạn Hương Hạnh gây ô nhiễm môi trường, làm cây cối, hoa màu bị chết, ảnh hưởng đến năng suất cũng như đời sống của người dân địa phương là có thật, đồng thời yêu cầu Công ty trách nhiệm hữu hạn Hương Hạnh tạm ngừng hoạt động để khắc phục ống khói đúng tiêu chuẩn thiết kế cũng như thực hiện đúng cam kết về bảo vệ môi trường; phải trồng cây xanh trong khuôn viên công ty để che chắn bụi, điều hòa vi khí hậu và đảm bảo 25% diện tích cây xanh trong khuôn viên.

Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình cũng đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 12.500.000 đồng đối với Công ty trách nhiệm hữu hạn Hương Hạnh vì chưa thực hiện đúng bản cam kết về môi trường.

Cùng với đó, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình yêu cầu Công ty trách nhiệm hữu hạn Hương Hạnh trong vòng ba tháng kể từ ngày nhận quyết định xử phạt phải xây dựng hệ thống lọc nước xử lý khí thải trước khi thải ra môi trường tự nhên cũng như phải nâng cấp ống khói cao trên 22m đúng với thiết kế để tránh gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên đến nay đã quá thời gian quy định cho phép nhưng Công ty trách nhiệm hữu hạn Hương Hạnh vẫn chưa thực hiện mọi biện pháp bảo vệ môi trường cũng như chưa nâng cấp ống khói theo đúng kỹ thuật thiết kế.

Do vậy việc ô nhiễm môi trường do nhà máy gây ra vẫn đang là nổi ám ảnh đối với người dân vì phải sống chung với ô nhiễm.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này ông Nguyễn Văn Phương - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Đại Trạch xác nhận việc nhà máy gạch tuynel của Công ty trách nhiệm hữu hạn Hương Hạnh gây ô nhiễm môi trường, đánh ông Phạm Bá Trước là có thật.

Ông Phương cũng cho biết, vấn đề ô nhiễm, xã cũng đã nhiều lần họp và nhắc nhở, yêu cầu Công ty trách nhiệm hữu hạn Hương Hạnh sớm khắc phục ông khói theo đúng thiết kế, và làm tốt công tác bảo vệ môi trường tránh khiếu kiện kéo dài đối với người dân.

Còn việc xử lý chuyện hành hung người của ông Nguyễn Văn Hạnh đối với ông Phạm Bá Trước, ông Phương cho biết hiện nay Công an xã Đại Trạch đang tiếp tục điều tra và sớm giải quyết./.