Ngày 17/2, Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương- Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đã có công điện tới Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh ven biển từ Quảng Ngãi đến Cà Mau và Kiên Giang, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn các Bộ Quốc phòng, Giao thông Vận tải, Ngoại giao.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, chiều ngày 17/2 vùng áp thấp trên khu vực Nam biển Đông mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Hồi 13 giờ ngày 17/2, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 9,3 độ Vĩ Bắc, 116,3 độ Kinh Đông, sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9; vùng biển Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 6, cấp 7; biển động mạnh.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Để chủ động đối phó với diễn biến của áp thấp nhiệt đới, Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão- Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn yêu cầu Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố và các Bộ triển khai trực ban đột xuất (24/24 giờ) để theo dõi, chỉ đạo và ứng phó kịp thời; thông báo cho chủ các phương tiện tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của áp thấp nhiệt đối để chủ động phòng, tránh và thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm.

Khu vực nguy hiểm trong 24 giờ tới được xác định là vùng biển phía Nam Vĩ tuyến 13.

Đặc biệt các đơn vị cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới, quản lý việc ra khơi của các tàu thuyền, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với các chủ tàu thuyền để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu.

Các đơn vị cần thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương và Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn./.

(TTXVN)