Tổng Cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, tình trạng thiếu nước sản xuất vụ đông xuân tới sẽ diễn ra tại các tỉnh Đồng bằng sông Hồng và một số vùng trên cả nước.

Vì vậy, các địa phương cần chủ động biện pháp sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả cho vụ sản xuất đông xuân sắp tới.

Ông Lê Đức Năm, Tổng thư ký Hội Tưới tiêu Việt Nam cho biết, năm nay là năm đặc biệt từ trước đến nay, lượng mưa bằng 50-60% lượng mưa hàng năm, lượng nước về hồ Hòa Bình và các hồ thủy điện chỉ bằng 60-65% nên sẽ thiếu nước phục vụ sản xuất ở hạ du.

Theo ông Năm, lượng nước sản xuất dự báo không chỉ thiếu ở vùng Đồng bằng Sông Hồng mà còn thiếu ở các vùng khác trong cả nước. Đồng bằng sông Cửu Long đang cuối mùa lũ, lũ nhỏ, ở Tây nguyên cũng vậy, các hồ chứa nước đang cạn kiệt nên việc thiếu nước là khó tránh khỏi.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã chỉ đạo các Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xem mực nước tại các hồ thủy lợi và thủy điện so với các năm để đưa ra phương án sử dụng nước; chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Đối với các hồ thủy điện cần xả nước theo yêu cầu của ngành nông nghiệp nhưng phải cân đối về lượng xả, thời gian xả cho phù hợp.

Các Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn yêu cầu các đơn vị tiến hành sửa chữa, nạo vét công trình thủy lợi để khi có nước thì lấy được lượng nước tối đa./.

Thu Hà (TTXVN/Vietnam+)