Chu dong phong dich COVID-19 tai cac diem du lich tam linh hinh anh 1Du khách thực hiện kiểm tra thân nhiệt trước khi vào dâng lễ tại đền Bảo Hà. (Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN)

Trên địa bàn tỉnh Lào Cai có nhiều điểm du lịch tâm linh thu hút đông đảo du khách thập phương đến dâng hương, chiêm bái cầu bình an vào dịp đầu xuân năm mới. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên đầu Xuân Tân Sửu 2021, lượng du khách đến với các địa điểm tâm linh của tỉnh Lào Cai giảm sút đáng kể so với các năm trước.

Ông Trần Xuân Bình, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại các di tích lịch sử văn hóa và cơ sở tín ngưỡng, ngành đã yêu cầu các địa phương nơi có các khu du lịch tâm linh thực hiện nghiêm việc bắt buộc mọi người dân đến dâng hương, chiêm bái phải đeo khẩu trang, sử dụng nước sát khuẩn, giữ khoảng cách an toàn giữa các đoàn vào dâng hương, không tập trung đông người tại khu vực hành lễ; chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu về sự nguy hiểm của dịch COVID-19.

Ngành tăng cường công tác kiểm tra nhắc nhở các di tích trên địa bàn tỉnh chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch và tạm dừng tất cả các hoạt động hát văn, hầu đồng trong các di tích này để đảm bảo an toàn.

Tại khu di tích quốc gia đền Bảo Hà (xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên), mọi du khách đều nghiêm chỉnh chấp hành những yêu cầu của Ban Quản lý đền về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Các du khách muốn được vào trong đền dâng hương đều được nhắc nhở đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt và không tập trung đông người trong sân đền. Ban Quản lý đền cho biết, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên lượng du khách thập phương đến dâng hương chiêm bái tại đền Bảo Hà giảm hơn 60% so với các năm trước.

[Bạc Liêu truy vết các trường hợp liên quan ca dương tính SARS-CoV-2]

Ông Nguyễn Văn Quyền, Phó Trưởng ban Quản lý di tích đền Bảo Hà cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Ban Quản lý đã tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng, tiến hành kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu người vào đền thực hiện việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn; đồng thời phối hợp với Trung tâm Y tế phun khử khuẩn một tuần một lần ở khu vực đền...

Khu di tích đền Thượng (phường Lào Cai, thành phố Lào Cai) từ lâu đã trở thành địa điểm tâm linh thu hút rất nhiều du khách thập phương đến chiêm bái ngày đầu năm. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, năm nay lượng khách đến nơi này giảm hơn 50% so với các năm trước đây. Theo thống kê của Ban Quản lý đền Thượng, từ Tết Tân Sửu 2021 đến nay, nhà đền đón khoảng hơn 5.000 du khách đến chiêm bái chủ yếu là người dân trong tỉnh.

Theo Ban Quản lý đền Thượng, năm nay mọi du khách đến dâng hương chiêm bái đều được lực lượng chức năng, nhà đền tuyên truyền, nhắc nhở đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước sát khuẩn, giữ khoảng cách an toàn và khai báo y tế đầy đủ.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh Lào Cai chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19. Tuy nhiên, với tinh thần cảnh giác cao, không chủ quan, lơ là, lực lượng chức năng trên địa bàn vẫn thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Tỉnh Lào Cai đã dừng tổ chức các hoạt động lễ hội truyền thống mang phong tục địa phương và các hoạt động vui Xuân Tân Sửu 2021 để phòng dịch./.

Nguyễn Quốc Khanh (TTXVN/Vietnam+)