Chu dong tim kiem nguon cung, dam bao du thuoc phong, chong dich benh hinh anh 1Nhân viên y tế chăm sóc điều trị cho người bệnh mắc sốt xuất huyết tại khoa Truyền nhiễm-bệnh viện Đa khoa Đống Đa. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Thiếu thuốc đặc trị bệnh sốt xuất huyếtdung dịch cao phân tử HES 200.000 dalton 6% trong điều trị sốt xuất huyết là tình trạng một số bệnh viện các tỉnh, thành phố phía Nam đang gặp phải, nhất là trong thời điểm số ca mắc sốt xuất huyết vẫn đang tiếp tục tăng mạnh, diễn biến phức tạp khó lường.

Tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, tính từ đầu năm đến ngày 25/9, toàn tỉnh ghi nhận hơn 9.780 trường hợp mắc sốt xuất huyết; trong đó 13 trường hợp nặng, đã có 5 trường hợp tử vong. Riêng tháng Chín này, số ca sốt xuất huyết tăng rất nhanh với hơn 2.000 ca.

Tại tỉnh Vĩnh Long, số ca mắc sốt xuất huyết đã lên tới gần 2.100 trường hợp, với 428 ổ dịch tại 8 huyện, thị xã, thành phố, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2018.

Điều lo lắng là bệnh sốt xuất huyết năm nay diễn biến phức tạp, không chỉ xảy ra đối với trẻ em mà kể cả người lớn. Đặc biệt, nhiều trường hợp mắc bệnh trong tình trạng nặng có sốc.

Tại tỉnh Đồng Nai, tính đến ngày 20/9 vừa qua, toàn tỉnh ghi nhận hơn 14.500 ca sốt xuất huyết, tăng 2,6 lần so với cùng kỳ năm 2018 (hơn 3.800 ca mắc); ghi nhận hai ca tử vong do sốt xuất huyết…

Trước tình trạng thiếu dịch truyền cao phân tử HES 200 do hết nguồn dự trữ, các công ty dược phẩm cung cấp loại dịch truyền lại thông báo hết hàng, đại diện các bệnh viện cho biết, bên cạnh đi “mượn” của các bệnh viện đang còn dịch truyền, các bệnh viện đã đề nghị Sở Y tế để Sở báo cáo Bộ Y tế xem xét, chỉ đạo việc nhập khẩu cung ứng thuốc, đáp ứng yêu cầu điều trị của các đơn vị.

Trong khi đó, Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế cho biết, trong phác đồ điều trị sốt xuất huyết do Bộ Y tế ban hành năm 2011 và cập nhật ngày 22/8 vừa qua, dung dịch cao phân tử (dextran 40 hoặc 70, hydroxyethyl starch 200.000 dalton) được chỉ định dùng chống sốc trên bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue nặng.

[Nguy cơ thiếu thuốc điều trị sốt xuất huyết ở khu vực phía Nam]

Hiện có 6 thuốc là dung dịch cao phân tử có chứa hydroxyethyl starch (HES) có giấy đăng ký lưu hành thuốc tại Việt Nam gồm Tetraspan 10% solution for infusion, Tetraspan 6% solution for infusion, Hestar-200, Heacodesum, Voluven 6%, Volulyte 6%.

Theo quy định tại Luật Dược, tất cả các thuốc này được nhập khẩu theo nhu cầu của đơn vị mà không phải thực hiện việc cấp phép nhập khẩu.

Ngay sau khi nhận được thông tin về thiếu dung dịch cao phân tử tại một số tỉnh phía Nam, Cục Quản lý dược đã có công văn đề nghị các đơn vị nhập khẩu thuốc chủ động liên hệ với các cơ sở cung cấp thuốc, tìm kiếm nguồn cung dung dịch cao phân tử để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh, cung ứng đủ thuốc ngay khi nhận được đặt hàng của các cơ sở khám, chữa bệnh.

Bên cạnh đó, các đơn vị sản xuất xây dựng kế hoạch nghiên cứu sản xuất thuốc có chứa dextran hoặc HES nhằm tăng cường tính chủ động trong cung ứng thuốc cũng như an ninh y tế.

Trường hợp cơ sở sản xuất thuốc nước ngoài chưa thể cung ứng ngay dung dịch cao phân tử theo đúng hồ sơ đăng ký thuốc đã được phê duyệt hoặc cơ sở nhập khẩu tìm được nguồn cung mới có thể đáp ứng kịp thời nhu cầu của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở nhập khẩu khẩn trương lập hồ sơ đề nghị cấp phép nhập khẩu thuốc chưa có giấy đăng ký lưu hành thuốc tại Việt Nam.

Cục Quản lý Dược sẽ xem xét, giải quyết theo quy trình thẩm định nhanh để đảm bảo đủ thuốc đáp ứng nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn liên hệ với các cơ sở kinh doanh, nhập khẩu thuốc để chủ động lập dự trù, thực hiện việc mua sắm, đảm bảo đủ thuốc đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh.

Chu dong tim kiem nguon cung, dam bao du thuoc phong, chong dich benh hinh anh 2Bác sỹ kiểm tra sức khỏe và hội chẩn điều trị cho người bệnh mắc sốt xuất huyết tại khoa Truyền nhiễm-Bệnh viện Đa khoa Đống Đa. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ chủ động liên hệ với các cơ sở kinh doanh, nhập khẩu thuốc để chủ động lập dự trù, thực hiện việc mua sắm, đảm bảo đủ thuốc đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh.

Lưu ý khi điều trị sốt xuất huyết tại nhà

Để giảm quá tải bệnh viện, tránh lây nhiễm chéo và nhiễm khuẩn bệnh viện, giảm ca tử vong, các chuyên gia y tế cho biết, những ca bệnh nhẹ có thể được cho điều trị tại nhà.

Bệnh nhân nghi sốt xuất huyết, mắc sốt xuất huyết nhẹ được bác sỹ chỉ định điều trị tại nhà cần: nghỉ ngơi tại giường; uống đủ nước: uống sữa, nước trái cây (cần thận trọng với người bệnh đái tháo đường), các dung dịch điện giải đẳng trương (Oresol) và nước cơm.

Uống nước trắng đơn thuần có thể gây rối loạn điện giải; uống paracetamol (trên 4 gr mỗi ngày đối với người lớn và tính liều theo trẻ em). Bệnh nhân được chườm ấm; chú ý không để bị muỗi cắn; tìm, diệt muỗi, lăng quăng trong nhà và xung quanh nhà.

Người bị sốt xuất huyết lưu ý: không uống acid acetylsalicylic (aspirin), mefenemic acid (ponstan), ibuprofen, các chất chống viêm không steroid khác (NSAID) hay các thuốc steroid.

Trường hợp bệnh nhân đã uống những thuốc này cần đến gặp bác sỹ. Bệnh nhân không cần thiết uống kháng sinh.

Người bệnh cần được đưa đến bệnh viện ngay nếu có bất kỳ triệu chứng cảnh báo nguy hiểm nào sau đây: chảy máu; xuất hiện các chấm hoặc đốm màu đỏ trên da; chảy máu mũi, lợi (nướu); nôn ra máu; đi tiêu phân đen; kinh nguyệt ra nhiều, chảy máu âm đạo.

Bệnh nhân nôn liên tục; đau bụng dữ dội; lơ mơ, rối loạn ý thức hoặc co giật; xanh tím, tay và chân lạnh ẩm; khó thở. Bệnh nhân cần tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sỹ./.

PV (TTXVN/Vietnam+)