Chu dong ung pho voi ap thap nhiet doi, gio manh tren bien va mua lon hinh anh 1Chùm ảnh đường đi và vị trí của áp thấp nhiệt đới. (Nguồn: nchmf.gov)

Ngày 7/11, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai ban hành văn bản số 506 gửi Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Kiên Giang về việc ứng phó với áp thấp nhiệt đới trên Vịnh Thái Lan và gió mạnh trên vùng biển các tỉnh ở Bắc Bộ, Trung Bộ.

Theo ​văn bản, để chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và gió mạnh trên biển, các tỉnh, thành phố tổ chức trực ban nghiêm túc, theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới và gió mạnh trên biển; thông báo cho chủ các phương tiện tàu, thuyền và thuyền trưởng biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn về người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; đồng thời, sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn, kịp thời triển khai ứng cứu khi có yêu cầu.

[Xuất hiện vùng áp thấp trên vịnh Thái Lan, Trung Bộ tiếp tục có mưa to]

Thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, vùng áp thấp trên vịnh Thái Lan đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Hồi 7 giờ, ngày 7/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 9,5 độ Vĩ Bắc, 101,5 độ Kinh Đông, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới cấp 6, giật cấp 8.

Trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh thêm.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, khu vực biển Cà Mau, Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh; vùng biển vịnh Thái Lan có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh ở Vịnh Bắc Bộ và vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Nam (bao gồm đảo Lý Sơn) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8. Khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 6, đêm có lúc cấp 7, biển động.

Cùng ngày, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã ban hành văn bản số 507 gửi Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị về việc chủ động ứng phó với tình hình mưa lớn.

Để chủ động ứng phó với tình hình mưa lớn, các tỉnh theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ; thông tin, cảnh báo kịp thời đến các cấp chính quyền và người dân để chủ động phòng tránh.

Kiểm tra, rà soát khu vực trũng thấp, có nguy cơ ngập lụt, khu vực có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và các địa bàn thường xuyên bị lũ chia cắt, chủ động triển khai các biện pháp ứng phó phù hợp, kiên quyết sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Vận hành các hồ chứa theo quy trình đã được phê duyệt. Kiểm tra, rà soát phương án ứng phó, bố trí lực lượng trực canh tại các hồ chứa xung yếu, nhất là các hồ chứa nhỏ đã đầy nước, chủ động nắm bắt và xử lý thông tin kịp thời để đảm bảo an toàn công trình và hạ du khi hồ xả lũ hoặc có sự cố công trình.

Tổ chức lực lượng kiểm soát, hướng dẫn người và phương tiện qua lại các ngầm, tràn, khu vực đường giao thông bị ngập, bến đò ngang, đò dọc để đảm bảo an toàn.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để ứng cứu khi có yêu cầu. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông từ ngày 7/11 đến hết ngày 8/11, ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên-Huế có mưa rất to, tình hình mưa lũ còn diễn biến phức tạp./.

Thắng Trung (TTXVN/Vietnam+)