Abdelhamid Abaaoud - kẻ tình nghi chủ mưu vụ tấn công khủng bố ở Paris. (Nguồn: rtl.fr)

Cơ quan công tố Pháp ngày 19/11 thông báo kẻ bị tiêu diệt trong vụ vây ráp ở Saint-Denis, ngoại ô phía Bắc thủ đô Paris, hôm 18/11 chính là Abdelhamid Abaaoud, nghi can chủ mưu của loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại thủ đô Paris vừa qua.

Trước đó, ngày 18/11, cảnh sát Pháp đã truy tìm Abdelhamid Abaaoud, 28 tuổi, người Bỉ gốc Maroc, bị tình nghi lập kế hoạch cho loạt vụ xả súng và đánh bom tại Paris.

Khi phát hiện hắn đang lẩn trốn tại một ngôi nhà ở Saint Denis, cảnh sát đã thực hiện vây ráp và tấn công ngôi nhà trên, tiêu diệt một đối tượng nam tình nghi, một nữ tình nghi khác đã nổ bom tự sát, đồng thời bắt giữ 8 kẻ tình nghi khác.

Cơ quan công tố xác định Abdelhamid Abaaoud không nằm trong số 8 đối tượng bị cảnh sát bắt giữ trong vụ vây ráp.

Qua đối chiếu dấu vân tay, cơ quan điều tra đã xác nhận kẻ tình nghi bị tiêu diệt trong cuộc vây ráp chính là Abdelhamid Abaaoud.

Đây có thể coi là chiến công của cảnh sát Pháp nhằm chặn đứng khả năng gây thêm tội ác của kẻ khủng bố này.

Cùng ngày, Hạ viện Pháp đã bỏ phiếu thông qua kế hoạch kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm 3 tháng nữa sau khi lệnh này được áp dụng ngay sau thảm họa khủng bố ở thủ đô Paris làm 129 người chết và hơn 350 người bị thương đêm 13/11 vừa qua.

Dự kiến, trong ngày 20/11, đề nghị kéo dài lệnh tình trạng khẩn cấp này sẽ được Thượng viện Pháp tranh luận, thông qua và sau đó mới có hiệu lực./.