Đối tượng Abdelbaki Es Satty. (Nguồn: Bladna)

Báo Dernière Heure của Bỉ ngày 24/8 đưa tin Abdelbaki Es Satty, chủ mưu vụ tấn công khủng bố tại Barcelona (Tây Ban Nha) và đã chết trong vụ nổ tại Alcanar, bị nghi ngờ có cơ sở tại Bỉ và âm mưu tuyển dụng những đối tượng thánh chiến tại đây để phục vụ cho mục đích khủng bố.

Bài viết trên cho hay một số vé máy bay đến Brussels mang tên Es Satty được tìm thấy trong một ngôi nhà tại Alcanar, nơi các đối tượng chế tạo vật liệu nổ trước khi thiệt mạng sau vụ nổ do tai nạn. Việc tìm thấy vé máy bay cho thấy khả năng tồn tại một mạng lưới chân rết của nhóm này tại Bỉ.

Báo cũng cho hay các nguồn tin khác đang dần hé lộ sự tồn tại mối liên lạc thường xuyên giữa nhóm thánh chiến với những đối tượng khủng bố tại Bỉ. Quận trưởng Vilvorde thuộc tỉnh Brabant Flamand nói tiếng Hà Lan của Bỉ, Hans Bonte khẳng định giáo sĩ Es Satty là đối tượng tuyên truyền tư tưởng cực đoan cho những thanh niên ở thị trấn Ripoll, Tây Ban Nha, đã tham gia thực hiện các vụ tấn công tại Barcelona và Cambrils. Đối tượng này thực sự đã đến vùng Brabant Flamand.

Lần gần nhất là năm ngoái. Es Satty muốn làm việc tại thánh đường Diegem, song không được chấp nhận do không có lý lịch tư pháp trong sạch ở Tây Ban Nha. Đối tượng này sau đó đã trở lại Ripoll để tiếp tục thực hiện kế hoạch tấn công khủng bố.

[Tổ chức IS tung video đe dọa sẽ tấn công Tây Ban Nha]

Hiện cơ quan chức năng vẫn chưa có bằng chứng về sự kết nối giữa Es Satty với những phần tử Hồi giáo cực đoan tại Bỉ, song nhiều nguồn tin cho rằng giáo sĩ Tây Ban Nha này chắc chắn có chân rết trong chuyến đi tới Bỉ. Đối tượng này có người thân sống ở Bỉ, trong đó một người anh họ ở Vilvorde.

Hiện cơ quan chức năng Bỉ cho biết cần ít nhất 3 tháng điều tra để có thể xác định lý do Es Satty đến Bỉ. Theo hồ sơ cảnh sát, Es Satty đã từng ngồi tù 4 năm do buôn bán ma túy.

Từ năm 2015, đối tượng này được phép tự do đi lại ở Tây Ban Nha sau khi được đánh giá không còn gây nguy hiểm cho xã hội. Cơ quan tư pháp cũng đã hủy bỏ lệnh trục xuất đối với tên này./.