Mohamed Kuno. (Nguồn: businessdailyafrica.com)

Ngày 1/6, cảnh sát Kenya xác nhận một thủ lĩnh cao cấp của nhóm phiến quân al-Shabaab, bị nghi là chủ mưu vụ tấn công nhằm vào Đại học Garissa năm ngoái, đã bị tiêu diệt trong các vụ không kích ở miền Nam Somalia vào đêm 31/5.

Chánh Thanh tra cảnh sát Joseph Boinnet cho biết lực lượng đặc nhiệm đã tiêu diệt Mohamed Kuno, biệt danh Dulyadayn, trong các chiến dịch tại hai làng Farwamo và Bulo-Gadud, cách thị trấn ven biển Kismayo của Somalia khoảng 30km về phía Bắc.

Trong khi đó, giới chức địa phương thông báo tổng cộng 16 phần tử vũ trang, trong đó có bốn thủ lĩnh cấp cao, bao gồm cả Kuno, đã bị tiêu diệt.

Kuno đến từ Garissa, miền Bắc Kenya, là thủ lĩnh của nhóm al-Shabaab tại khu vực Juba của Somalia. Trước khi bị tiêu diệt, đối tượng này phụ trách các chiến dịch của phiến quân đối đầu với quân đội Kenya.

Hồi tháng 7/2015, Chính phủ Kenya thông báo Kuno đã chết trong một vụ không kích của Mỹ, nhưng ngay sau đó đã rút lại tuyên bố này.

Đối tượng trên được cho là chủ mưu vụ tấn công Đại học Garissa hồi tháng 4/2015 khiến ít nhất 148 người thiệt mạng, trong đó có 142 sinh viên.

Bốn tay súng al-Shabaab (nhánh của nhóm khủng bố al-Qaeda ở Đông Phi) đã thực hiện vụ tấn công. Đây là vụ khủng bố đẫm máu nhất ở Kenya kể từ khi al-Qaeda đánh bom Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Nairobi năm 1998, cướp đi sinh mạng của 213 người./.