Dây chuyền sản xuất ô tô Toyota tại nhà máy Miyata ở Miyawaka, tỉnh Fukuoka, Nhật Bản . (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo nhà kinh tế người Mỹ Richard N. Cooper, nhà hoạch định chính sách và giáo sư tại Đại học Harvard, do tăng trưởng kinh tế thế giới hiện trì trệ, bất kỳ hành động mang tính bảo hộ sẽ là một “cơn ác mộng” và chủ nghĩa bảo hộ không thể là “lời giải” cho nền kinh tế thế giới vẫn thiếu ổn định.

Tham gia hội thảo bàn tròn về Quan hệ Mỹ-Trung Quốc-Canada dưới thời chính phủ của Tổng thống Mỹ Donald Trump diễn ra ngày 20/3 tại Bắc Kinh (Trung Quốc), ông Cooper đã cảnh báo về những hệ quả mà chủ nghĩa bảo hộ có thể gây ra. Nền kinh tế thế giới hiện vẫn mong manh và bất kỳ động thái nghiêm trọng nào mang tính bảo hộ “sẽ lấy đi tăng trưởng của nền kinh tế thế giới."

Theo ông Cooper, nền kinh tế thế giới đang bước vào giai đoạn trì trệ dài hạn và sẽ "cực kỳ thiếu thận trọng” khi thực hiện các hành động bảo hộ mạnh mẽ ở thời điểm hiện tại.

Ông Cooper nhắc tới sự nổi lên của chủ nghĩa bảo hộ ở phương Tây. Còn với Chính phủ Mỹ, chủ nghĩa bảo hộ thương mại chắc chắn sẽ không thể cung cấp việc làm cho người dân Mỹ và ông Cooper tin rằng Tổng thống Mỹ không thể bị coi là người chống lại toàn cầu hóa vì ông Trump chắc chắn ủng hộ tự do thương mại bởi nó mang lại lợi ích cho nước Mỹ./.