Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: AFP)

Ngày 3/3, ông Adolfo Pérez Esquivel, Giải thưởng Nobel Hòa bình (1980), đã gửi thư yêu cầu Tổng thống Mỹ Barack Obama thừa nhận trong chuyến thăm Argentina tới đây về việc Mỹ có dính líu tới các cuộc đảo chính quân sự từng xảy ra ở khu vực trong quá khứ cũng như hiện tại.

Trong bức thư, ông Esquivel, quốc tịch Argentina, nhấn mạnh ông Obama tới Buenos Aires đúng vào ngày đã diễn ra cuộc đảo chính, do đó Mỹ cần thừa nhận “đã đồng lõa với các cuộc đảo chính” từng xảy ra ở khu vực. Ông này cảnh báo nếu ông Obama không thừa nhận điều đó, đa phần người dân Argentina sẽ coi chuyến thăm của người đứng đầu Nhà Trắng là một hành động “khiêu khích”.

Quan hệ giữa Mỹ và Argentina đã được cải thiện nhanh chóng ngay sau khi Tổng thống cánh hữu Mauricio Macri lên cầm quyền tại nước Nam Mỹ hồi tháng 12 năm ngoái. Trước đó, mối quan hệ giữa hai nước được cho là không mấy tốt đẹp trong suốt 2 nhiệm kỳ cầm quyền của bà Cristina Fernandez, người tiền nhiệm của ông Macri.

Chuyến thăm của ông Obama tới Argentina vào ngày 23 và 24/3 tới đúng dịp 40 năm diễn ra cuộc đảo chính quân sự cuối cùng tại nước này (24/3/1976) đã gây phản ứng dữ dội trong xã hội Argentina.

Chuyến thăm này là chuyến thăm chính thức đầu tiên của một nguyên thủ quốc gia Mỹ sau gần 19 năm kể từ chuyến thăm lần cuối vào năm 1997 của cựu Tổng thống Bill Clinton dưới thời Tổng thống Carlos Menem (1989-1999)./.