Chu nhiem Van phong Chu tich nuoc du le nham chuc cua Tong thong Iran hinh anh 1Tổng thống Iran Hassan Rouhani (phải), Đại giáo chủ Ali Khamenei (trái) tại buổi lễ nhậm chức ở Tehran ngày 3/8. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Từ ngày 5-6/8, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung, Đặc phái viên của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tham dự Lễ nhậm chức của Tổng thống nước Cộng hòa Hồi giáo Iran Hassan Rouhani tại Tehran, thủ đô của Iran.

Tham dự buổi lễ có các Tổng thống, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Ngoại giao, Đặc phái viên Tổng thống…của 104 nước.

Nhân dịp này, Chủ nhiệm Đào Việt Trung đã có các cuộc làm việc với ngài Mohammad Reza Nematzadeh, Bộ trưởng Công nghiệp-Mỏ và Thương mại và Ngài Ebrahim Rahimpour, Thứ trưởng Ngoại giao Iran.

Trong các cuộc tiếp xúc, Chủ nhiệm Đào Việt Trung đã đề nghị Bộ trưởng Mohammad Reza Nematzadeh và Thứ trưởng Ebrahim Rahimpour chuyển đến ngài tiến sỹ Hassan Rouhani lời chúc mừng của Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhân dịp ngài nhậm chức Tổng thống Iran nhiệm kỳ thứ hai và bày tỏ tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo sáng suốt của lãnh tụ tối cao Iran, ngài Giáo chủ Ali Khamenei và ngài Tổng thống Rouhani, Chính phủ và nhân dân Iran sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

[Chủ tịch nước gửi điện mừng tới Tổng thống Cộng hòa Hồi giáo Iran]

Chủ nhiệm Đào Việt Trung bày tỏ tin tưởng rằng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Bộ trưởng Công nghiệp-Mỏ và Thương mại Mohammad Reza Nematzadeh và Thứ trưởng Ngoại giao Ebrahim Rahimpour bày tỏ cảm ơn Việt Nam đã cử đặc phái viên tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Iran lần này và tin tưởng rằng với việc thực hiện cam kết của lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như những kết quả đạt được tại Kỳ họp lần thứ 9 Ủy ban hỗn hợp hợp tác giữa hai nước vào tháng 7/2017 vừa qua, hai nước sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác nhiều mặt, sớm đạt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 2 tỷ USD.

Hai bên cũng khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế và khu vực mà hai bên tham gia, đặc biệt là Liên hợp quốc. Thứ trưởng Ngoại giao Iran khẳng định việc ủng hộ Việt Nam tại các diễn đàn quốc tế là trách nhiệm của Iran vì chính sách độc lập, yêu chuộng hòa bình của Việt Nam là phù hợp với lợi ích của Iran./.
(TTXVN/Vietnam+)