Chủ tịch ADB Takehiko Nakao tại hội nghị ở Tokyo ngày 11/11. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

AFP/Tân Hoa xã đưa tin ngày 24/11, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Takehiko Nakao hối thúc Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tiếp tục Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) do Washington đứng đầu.

Tuy nhiên, Chủ tịch ADB tuyên bố khu vực vẫn sẽ xúc tiến các thỏa thuận quan trọng bất chấp quyết định của ông Trump.

Phát biểu tại Manila, ông Nakao bày tỏ hy vọng ông Trump sẽ không rút khỏi thỏa thuận này, tuy nhiên ông lưu ý rằng "nếu Mỹ không tham gia, thì có thể còn rất nhiều cách tiếp cận (thỏa thuận TPP)."

Ông viện dẫn Cộng đồng Kinh tế ASEAN cũng như Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) là các thỏa thuận thương mại khu vực vẫn có thể phát triển được nếu TPP đổ vỡ.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh: "Quan trọng là Mỹ tiếp tục can dự ở châu Á. Điều đó tốt cho toàn bộ khu vực châu Á và cũng sẽ tốt cho Mỹ."

Cùng ngày, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Malaysia Mustapa Mohamed tuyên bố nước này chờ đợi sự rõ ràng hơn từ chính quyền mới ở Mỹ đối với TPP.

Trước đó, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump ngày 21/11 đã công bố một đoạn băng ghi hình phác thảo những công việc mà ông sẽ làm trong trong ngày làm việc đầu tiên tại Nhà Trắng, trong đó ông sẽ ban hành sắc lệnh hành pháp về việc Mỹ rút khỏi TPP./.