Theo các nguồn tin chính phủ và đảng cầm quyền Nhật Bản, chính phủ nước này sẽ đề cử Chủ tịch Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) Haruhiko Kuroda (68 tuổi) làm Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ).

Giáo sư Kikuo Iwata (70 tuổi) của trường đại học Gakushuin cùng Giám đốc điều hành BoJ Hiroshi Nakaso (59 tuổi) được đề cử làm hai Phó Thống đốc ngân hàng này.

Cả hai ứng viên này đều là những người ủng hộ Thủ tướng Shinzo Abe tập trung vào chính sách nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ để chống giảm phát.

Ông Abe đã thông báo ý định này với Chủ tịch Đảng Công Minh mới (NKP) Natsuo Yamaguchi về ý định đê cử trên. NKP là đối tác trong liên minh cầm quyền do Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của ông Abe lãnh đạo.

Thủ tướng Abe dự định đề cử các ứng viên của ông ra trước quốc hội phê chuẩn vào giữa tuần này.

Cả ông Kuroda, người từng làm Thứ trưởng tài chính phụ trách đối ngoại từ năm 1999-2003 và có nhiều mối quan hệ quốc tế, và ông Iwata đã từng kêu gọi BoJ tiến hành chính sách nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ để đối phó với giảm phát.

Hai ông này đã thể hiện sự ủng hộ đối với việc BoJ đưa ra mục tiêu lạm phát 2% và cho rằng mục tiêu này cần đạt được trong vòng 2 năm. Hai ông cũng cho rằng BoJ cần nới lỏng tiền tệ hơn nữa.

Thống đốc BoJ Masaaki Shirakawa đã thông báo sẽ từ chức vào ngày 19/3 cùng với 2 phó thống đốc trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc ngày 8/4.

Chính phủ Nhật Bản sẽ thương lượng với các đảng đối lập để phê chuẩn việc bổ nhiệm nhân sự tại quốc hội do liên minh cầm quyền không chiếm đa số tại thượng viện./.

Minh Sơn/Tokyo (Vietnam+)