Thủ tướng Anh Theresa May (thứ 2, trái) trong cuộc họp tại London. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại London, Chủ tịch Công đảng Anh, ông Jeremy Corbyn, đã bày tỏ hoài nghi trước cáo buộc của Thủ tướng Anh Theresa May cho rằng vụ cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal bị đầu độc có liên quan Chính phủ Nga.

Phát biểu trước Hạ viện mới đây, mặc dù lên án mạnh mẽ việc sử dụng bạo lực một cách “táo tợn” trong vụ tấn công bằng chất độc thần kinh Novichok nhằm vào cựu điệp viên hai mang Skripal và con gái Yulia tại thành phố Salisbury, nhưng ông Corbyn khẳng định vẫn hoài nghi về cáo buộc nói trên của Thủ tướng May.

Thay vào đó, lãnh đạo Công đảng cho rằng vụ việc có thể chỉ là do buông lỏng quản lý để lọt chất độc ra ngoài chứ không liên quan tới Chính phủ Nga.

Người phát ngôn của ông Corbyn sau đó cũng ám chỉ sự tương đồng giữa những thông tin tình báo sai lệch đã dẫn đến cuộc chiến tại Iraq năm 2003 của Mỹ, Anh và các đồng minh với cách diễn giải những bằng chứng xung quanh vụ đầu độc tại Salisbury.

Trong khi đó, bà Nia Griffith, Bộ trưởng Quốc phòng trong “nội các bóng tối” – nội các do phe đối lập thành lập sẵn của Công đảng, đã công khai thể hiện lập trường khác biệt với ông Corbyn khi khẳng định ủng hộ quan điểm của Chính phủ Anh.

Trước đó, một lãnh đạo khác của Công đảng là bà Emily Thornberry, Ngoại trưởng trong “nội các bóng tối,” cũng đã nêu quan điểm tương tự.

Những mâu thuẫn công khai nói trên đang làm dấy lên tin đồn tại Anh về khả năng từ chức của một loạt nhân vật tên tuổi trong Công đảng, kể cả những người có chân trong “nội các bóng tối” của ông Corbyn.

Mặc dù đã từng xảy ra nhiều bất đồng về chính sách giữa Chủ tịch Công đảng Corbyn và các thành viên cao cấp khác trong đảng, nhưng đây được xem là lần rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nội bộ Công đảng kể từ sau kết quả bỏ phiếu đầy bất ngờ mà đảng này giành được trong cuộc bầu cử Quốc hội sớm vào cuối tháng 6/2017./.