Chủ tịch tổ chức công đoàn AFL-CIO lớn hàng đầu ở Mỹ Richard Trumka. (Nguồn: AP)

Chủ tịch tổ chức công đoàn AFL-CIO lớn hàng đầu ở Mỹ Richard Trumka ngày 15/8 đã thông báo quyết định từ chức khỏi Hội đồng tạo việc làm của Tổng thống Donald Trump.

Lý do của động thái này theo ông Richard Trumka là bởi ông cho rằng những phản ứng của ông Trump đối với cuộc biểu tình chống lại nạn phân biệt chủng tộc ở Charlottesville cho thấy "Tổng thống dung túng cho sự cố chấp và nạn khủng bố trong nước." 

Vào hôm 12/8 vừa qua, bạo lực đã nổ ra tại thành phố Charlottesville, bang Virginia trong cuộc biểu tình chống lại nạn phân biệt chủng tộc. Nhóm biểu tình đã đụng độ với những người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, nhóm KKK hay các nhóm cực đoan và ủng hộ phát xít mới. Kết quả là đã có 3 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

[Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án chủ nghĩa phátxít mới]

Phản ứng về vụ bạo lực trên, Tổng thống Donald Trump - khác với phong cách quyết liệt thường ngày, đã đưa ra một bài phát biểu chung chung vào ngày 12/8, cho rằng “nhiều bên phải chịu trách nhiệm cho làn sóng bạo lực.”

Ông Trump thậm chí còn giữ im lặng khi báo chí hỏi rằng liệu ông có từ chối hay không sự hỗ trợ từ các nhóm theo chủ nghĩa dân tộc.

Sự im lặng của ông Trump đã được trang web của những người theo chủ nghĩa da trắng, Daily Stormer, ca ngợi, cho dù ông Trump đã phủ nhận là một người phân biệt chủng tộc hay đồng cảm với các nhóm như vậy.

Mặc dù ngày 13/8, Nhà Trắng đã lên tiếng bảo vệ ông Trump, cho rằng phát biểu của ông Trump rõ ràng “đã lên án những người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, nhóm KKK hay các nhóm ủng hộ phát xít và cực đoan," nhưng người đứng đầu tổ chức công đoàn lớn nhất Mỹ vẫn quyết định rời khỏi Hội đồng tạo việc làm của Tổng thống Donald Trump.

Trong một tuyên bố của mình, ông Richard Trumka nhấn mạnh ông phải đại diện cho tầng lớp lao động Mỹ, những người bác bỏ tính hợp pháp của các nhóm cố chấp phân biệt chủng tộc./.