CAPE TOWN, NAM PHI- EQS – Ngài Macky Sall, Tổng thống Cộng hòa Senegal sẽ được trao tặng Giải thưởng “Người đàn ông dầu khí châu Phi của năm” (Africa Oil Man of the Year) tại Hội nghị Dầu khí châu Phi dự kiến được tổ chức trong 3 ngày từ 9 đến 11/10/2019 tại Cape Town. Tổng thống Macky Sall sẽ có mặt tại Hội nghị và có bài phát biểu.

Senegal được coi là một điểm nóng dầu khí trên phạm vị toàn cầu xét trên phương diện những phát hiện dầu khí lớn mới đây. Có được điều này phần lớn nhờ vào chiến dịch kéo dài hàng thập kỷ của ông Macky Sall trong việc tạo ra môi trường đầu tư hấp dẫn và châm ngòi cho sự phát triển mới, bước tiến mới trong ngành dầu khí ở Senegal.

Ông Macky Sall đã từng là Giám đốc điều hành (CEO) của Công ty Dầu khí Petrosen của Senegal trong 2 năm 2000 – 2001, trước khi trở thành Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Thủy lực của nước này vào năm 2001. Sau một sự nghiệp chính trị lâu dài ở Senegal, ông Macky Sall đã được bầu làm tổng thống Senegal vào năm 2012. Trên cượng vị là người đứng đầu đất nước, ông đã có một loạt chính sách, cải cách để vực dậy nền kinh tế của Sénégal và thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Hiện tại, Senegal là nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở Tây Phi và là một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Ông Macky Sall đã chỉ đạo và theo dõi chặt chẽ việc phát triển hai dự án dầu khí trị giá hàng tỷ USD ngoài khơi Senegal, đó là dự án mỏ dầu SNE đẳng cấp thế giới và dự án khí Greater Tortue / Ahmeyim. Cả hai dự án dự kiến ​​sẽ bắt đầu tạo ra doanh thu xuất khẩu vào đầu những năm 2020.

Ông Guillaume Doane, Giám đốc điều hành (CEO) của Africa Oil & Power nhận định: “Senegal là một ví dụ điển hình của một quốc gia sản xuất năng lượng – tạo môi trường cho doanh nghiệp thành công, thu hút vốn FDI lớn. Ngài Macky Sall là một trong những nhà lãnh đạo hàng đầu của châu Phi, không chỉ trong lĩnh vực dầu khí, mà còn là người ủng hộ cho thành công kinh tế nói chung. Chúng tôi rất vinh dự được trao tặng ông giải thưởng này”.

Người được nhận giải thưởng này gần đây nhất là Ngài Mohammed Sanusi Barkindo, Tổng thư ký Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) do có công trong việc khôi phục sự ổn định thị trường trên quy mô toàn cầu, thông qua thỏa thuận mang tính bước ngoặt giữa OPEC và các thành viên không thuộc OPEC để cắt giảm sản lượng dầu.

Có thể download hình ảnh tại đây: https://bit.ly/2KzrHzk

Giang Tran