Trong một bài viết trên chuyên mục “Sự thật của tôi”, Tổng Biên tập tờ Sport, Josep Maria Casanovas khẳng định chủ tịch của Real Madrid đang ngập trong nợ nần và điều đó sẽ khiến đội bóng hoàng gia Tây Ban Nha phải trả giá đắt. Bài báo viết:

Nước ngập đến cổ

Thế là chấm dứt việc vung tiền mua bán như những người giàu mới nổi. Đây là sự kết thúc cho những chủ tịch sống bằng tín dụng của các nhà băng. Cái thời các quầy tiết kiệm thân hữu đứng ra cho các câu lạc bộ bóng đá vay tiền dễ dãi sẽ không trở lại nữa. Chiến lược sống sót dựa trên sự nợ nần ngày càng tăng đã không còn đất sống.

Cuộc khủng hoảng và sự sụp đổ của nền kinh tế Tây Ban Nha đang đe dọa nghiêm trọng nền bóng đá nước nhà. Biểu tượng của giai đoạn phất lên nhờ làm ăn chụp giựt, các hoạt động mua bán như ở dải thiên hà và quản lý tài chính kém cỏi chính là Florentino Perez.

Khi còn ở giai đoạn vàng son như Hollywood, ông vua này lúc nào cũng có tiền cho tất cả mọi thứ. Còn giờ đây, khi mọi việc trở lên khó khăn, thị trường chứng khoán chìm sâu, Thủ tướng Merkel xiết nợ và đồng euro lung lay thì chủ tịch của Madrid đang ở trong tư thế nước ngập đến cổ, bởi vì tập đoàn xây dựng và dịch vụ của ông (ACS) nợ hơn 9 tỷ euro, gấp hai lần giá trị thực tế của doanh nghiệp này trên thị trường chứng khoán. Tờ “New York Time” đầy uy tin đã vạch trần điều mà một bộ phận báo chí Tây Ban Nha cố tính che dấu: đó là Florentino Perez đang ở trong một tình trạng tài chính rất đáng lo ngại, đến mức giá trị cổ phiếu của ACS bị giảm tới 40% từ đầu năm đến nay.

Florentino, niềm hy vọng và Cristiano

Trong những năm qua, gió đã đổi chiều. Cái ban đầu người ta cảm thấy chỉ như là một cơn giông nay đã trở thành một trận sóng thần đe dọa tất cả các doanh nghiệp quản lý kém cỏi. Và mặc dù có vẻ không tưởng, xếp lớn của Florentino, gia đình nhà March, đã bắt đầu đánh giá liệu có nên để Florentino tiếp tục đứng đầu ACS khi tập đoàn này nợ nần đến mức không bao giờ có thể trả được. Đã thế, việc quốc hữu hóa ngân hàng Bankia không phải là một tin tốt lành bởi vì từ nhiều năm ngân hàng này là người bảo trợ chính cho Real Madrid.

Nhờ mối quan hệ bạn bè giữa Florentino và chủ tịch Esperanza Aguirre, Madrid đã được hưởng lợi từ nhiều khoản tín dụng mềm và trường hợp rõ ràng nhất là khoản tiền 76,5 triệu euro mà câu lạc bộ hoàng gia nhận được để trang trải cho vụ mua Cristiano Ronaldo năm 2009. Bây giờ Bankia đã được quốc hữu hóa và không ít người đặt ra câu hỏi liệu Ronaldo có thuộc sở hữu của tất cả mọi người hay không...

Madrid sẽ phải trả giá đắt

Sau khi Rato từ chức và Bankia được quốc hữu hóa, báo chí kinh tế đưa tin tập đoàn ACS có thể là vụ bê bối lớn sắp tới. Theo những gì mà tờ New York Time đầy ảnh hưởng tại Mỹ đưa ra, vấn đề lớn của Florentino là sẽ phải trả giá rất đắt cho chính sách tăng trưởng dựa trên sự vay mượn và nợ nần đến mức ngày nay khó có thể trụ vững. Điều này có thể ảnh hưởng như thế nào đến Real Madrid ? Như chúng tôi đã nói ở ban đầu, các nhà băng đã khép cánh cửa lại với Florentino vì riêng mọn nợi với ngân hàng đã lên tới trên 500 triệu euro. Bây giờ mọi bản báo cáo của Florentino đều bị soi bằng kính hiển vi.

Nếu trước đây ngân hàng dễ dãi bao nhiều thì bây giờ họ đòi hỏi phải có sự thế chấp bởi vì người ta đã phát hiện công tác kiểm toán của Florentino có một số điểm đen. Tóm lại, nhiều đám mây đen đang đe dọa Florentino và công việc kinh doanh bết bát của ông chủ này có thể cuốn phăng Real Madrid./.