Chủ tịch Cuba Raul Castro (phải) trong cuộc gặp với Tổng thống Pháp Francois Hollande (trái) tại La Habana. (Ngồn: AFP/TTXVN)

Hãng AFP đưa tin Chủ tịch Cuba Raul Castro ngày 30/1 đã đến thủ đô Paris của Pháp trong một chuyến thăm cấp nhà nước hiếm hoi nhằm thể hiện mối quan hệ đang ấm lên của đảo quốc này với các cường quốc lớn trên thế giới, sau khi ​Cuba khôi phục quan hệ với ​Mỹ hồi năm ngoái.

Thứ trưởng Ngoại giao Cuba Rogelio Sierra cho biết nước này hy vọng chuyến thăm sẽ cho phép Cuba "mở rộng và làm phong phú mối quan hệ của nước này với Pháp trên tất cả những lĩnh vực tiềm năng là chính trị, kinh tế, thương mại, tài chính, đầu tư, văn hóa."

Giới chức Pháp nhận định chuyến thăm của Chủ tịch Castro sẽ đánh dấu "một giai đoạn mới trong việc củng cố mối quan hệ song phương" tiếp sau chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Pháp Francois Hollande tới Cuba hồi tháng 5/2015, vốn là chuyến thăm Cuba đầu tiên của một nguyên thủ quốc gia Phương Tây trong hơn một nửa thế kỷ.

Trong chuyến thăm của ông Castro, hai bên dự kiến sẽ ký kết "một lộ trình kinh tế" cho mối quan hệ đã được cải thiện. Ngoài ra, hai nước cũng sẽ ký kết các thỏa thuận về giao thông, du lịch và thương mại.

Hiện kim ngạch hương mại hai chiều Pháp-Cuba đang ở mức khoảng 195 triệu USD./.