Chu tich Cuba keu goi cung co phong thu song song voi thuc day kinh te hinh anh 1Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/4, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel khẳng định bảo vệ đất nước trước mọi tấn công quân sự và kinh tế được coi là ưu tiên của quốc gia này.

Trong bài diễn văn bế mạc phiên họp đặc biệt của Quốc hội Cuba, Chủ tịch Diaz-Canel nhấn mạnh nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu hiện nay là thúc đẩy chiến lược kinh tế giúp đưa đất nước vượt qua những trở ngại hiện nay.

Theo ông, chiến lược đó là lao động không ngừng nghỉ với những lựa chọn đã đặt ra nhằm mục đích phục vụ đời sống nhân dân.

Chủ tịch Cuba cho biết dựa trên điều kiện kinh tế hiện nay cùng với diễn biến quốc tế, nước này đã đề kế hoạch hóa kinh tế trong 3 giai đoạn: từ năm 2019 đến năm 2021, từ năm 2022 đến năm 2026 và từ năm 2027 đến năm 2030.

[Chính trị gia Mỹ kỳ vọng thúc đẩy quan hệ kinh doanh với Cuba]

Nhà lãnh đạo Cuba chỉ rõ nền kinh tế đảo quốc này sẽ chú trọng 6 lĩnh vực kinh tế chiến lược gồm du lịch, công nghệ sinh họcdược phẩm, các nguồn năng lượng tái tạo, sản xuất thực phẩm, xuất khẩu chuyên gia là xây dựng.

Bài diễn văn của Chủ tịch Cuba đồng thời lên án việc Mỹ có ý định kích hoạt một phần Đề mục III của Luật Helms-Burton, theo đó cho phép việc kiện tụng và xét xử tại tòa án Mỹ các doanh nghiệp Cuba sử dụng các tài sản của công dân Mỹ gốc Cuba, vốn bị tịch biên sau Cách mạng 1959.

Ông cho rằng Mỹ đang cố gắng siết chặt vòng tài chính nhằm chống lại quyền chủ quyền của Cuba, và khiến việc nhập khẩu hàng hóa và tài nguyên cần thiết bậc nhất đặc biệt khó khăn hơn.

Chủ tịch Diaz-Canel cáo buộc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cố tình kéo quan hệ của nước này với Mỹ xuống đến mức tồi tệ nhất trong nhiều thập niên thông qua cáo buộc cái gọi là vụ tấn công bằng "sóng âm" nhằm vào nhân viên ngoại giao của Mỹ tại Cuba, và liên hệ với các tổ chức tài chính nhằm chống lại chính phủ nước này.

Trước đó, cùng ngày, Bộ trưởng Kinh tế Cuba Alejandro Gil Fernandez kêu gọi chính phủ có chính sách kinh tế hợp lý và tìm kiếm các lựa chọn thay thế hàng nhập khẩu, do thu nhập ngoại hối giảm và tín dụng cho các nguồn cung và đầu tư trở nên khó kiếm hơn./.


(TTXVN/Vietnam+)