Chu tich Cuba lan dau tien tham Mexico thuc day quan he hinh anh 1 HTML clipboa Chủ tịch Raul Castro. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Mexico (SRES) ngày 29/10 thông báo phía Cuba đã xác nhận Chủ tịch Raul Castro sẽ thăm Mexico từ ngày 5 đến 7/11.
|
Chuyến đi này là lần đầu tiên ông Raul thăm Mexico kể từ khi trở thành Chủ tịch đảo quốc Caribe hồi năm 2006.

Chủ tịch Raul Castro dự kiến sẽ gặp Tổng thống nước chủ nhà Enrique Peña Nieto tại thành phố Merida, thủ phủ bang miền Đông Yucatan nhằm xem xét những vấn đề liên quan tới quan hệ song phương và khu vực trên các mặt chính trị, kinh tế và thương mại.

SRES nhấn mạnh tầm quan trọng của chuyến thăm Mexico lần này của người đứng đầu Nhà nước Cuba, cho rằng quan hệ giữa hai quốc gia đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất kể từ khi hai bên chủ trương tăng cường và mở rộng quan hệ hồi tháng 11/2013, sau khi đã ký trên 30 dự án đầu tư Mexico tại Cuba.

Bang Yucatan của Mexico có mối quan hệ đặc biệt với Cuba, bởi cả hai cùng chung biển Caribe, có truyền thống văn hóa, ẩm thực và nghệ thuật chung. Gần đây nhất, Cuba là quốc gia khách mời đặc biệt tại Liên hoan Văn hóa Maya diễn ra tại Mexico.

Mexico đang là bạn hàng thứ ba của Cuba tại Mỹ Latinh và đứng thứ bảy trên thế giới về lượng khách tới thăm Cuba./.

(TTXVN/Vietnam+)