Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz-Canel. (Nguồn: Sputnik International)

Ngày 26/1, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz-Canel đã lên án những cáo buộc mang tính “vu khống” đối với Cuba của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, trong một bài phát biểu vào cùng ngày tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trên tài khoản mạng xã hội Twitter, nhà lãnh đạo Cuba chỉ trích những tuyên bố đầy ngạo mạn của ông Pompeo là sự vu khống, và sẽ hoàn toàn không có tác dụng trước những dân tộc không bao giờ từ bỏ nền độc lập và chủ quyền của mình. 

Phản ứng trên của Chủ tịch Cuba là lời đáp trả trước việc Ngoại trưởng Mỹ Pompeo, trước đó vào cùng ngày, đã cáo buộc Cuba trực tiếp làm gia tăng căng thẳng tại Venezuela và can thiệp vào các vấn đề nội bộ nước này. Ông Pompeo còn cho rằng Bộ Nội vụ Cuba thậm chí đã cử người đến bảo vệ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez cũng đã bác bỏ cáo buộc của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng Cuba "là thế lực nước ngoài can thiệp vào tình hình Venezuela."

Trên trang mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Rodriguez nhấn mạnh Mỹ "dàn dựng" một cuộc đảo chính chống lại chính quyền của Tổng thống Venezuela Maduro. Ông Rodriguez nêu rõ Cuba kịch liệt bác bỏ những cáo buộc mà Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đưa ra tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đồng thời khẳng định sự công kích của quan chức Mỹ nhằm vào giá trị pháp lý của hiến pháp của Venezuela cuối cùng sẽ thất bại.

Tuyên bố của ông Rodriguez được đưa ra nhằm đáp trả phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ Pompeo tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nói rằng "không có quốc gia nào làm nhiều hơn Cuba để giữ ông Maduro tại vị."

Trong một bài đăng khác, Ngoại trưởng Rodriguez chỉ trích người đồng cấp Mỹ đã vu khống Cuba để biện hộ cho một cuộc đảo chính chống lại chính quyền Tổng thống Maduro. Ngoại trưởng Rodriguez khẳng định Cuba luôn sát cánh cùng người dân Venezuela trên tinh thần đoàn kết, hợp tác và trung kiên của các nước Mỹ Latinh.

Căng thẳng trên chính trường Venezuela đang ngày càng trở nên đáng báo động sau khi ông Juan Guaido, Chủ tịch của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát, đã tự phong là “tổng thống lâm thời” của quốc gia Nam Mỹ này cho tới khi lập ra một chính phủ chuyển tiếp và tổ chức bầu cử ở nước này.

Một số nước ở khu vực như Mỹ, Canada, Colombia, Paraguay, Brazil, Chile, Argentina, Ecuador, Guatemala và Peru, cũng như Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ (OAS) đã lên tiếng công nhận chức danh "tổng thống lâm thời" tự phong của ông Guaido. Trong khi đó, nhiều nước khác như Cuba, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga bày tỏ sự ủng hộ đối với chính phủ của Tổng thống Maduro, đồng thời lên án âm mưu đảo chính.

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino đã khẳng định các lực lượng vũ trang nước này không công nhận một tổng thống tự phong hay một tổng thống "được dựng lên bởi những lợi ích đen tối"./.