Tổng thống Pháp Francois Hollande gặp Chủ tịch Cuba Raul Castro ở La Habana, tháng 5. (Nguồn: AFP)

Theo AFP, ngày 16/12, phát ngôn viên Chính phủ Pháp Stephane Le Foll thông báo Chủ tịch Cuba Raul Castro sẽ thăm chính thức Paris trong tháng 2/2016.

Tổng thống Pháp Francois Hollande đã thăm Cuba hồi tháng 5/2015.

Cũng trong tháng 5, ông Raul Castro đã đến thăm Italy và gặp gỡ Giáo hoàng Fracis, tuy nhiên, nhà lãnh đạo 84 tuổi này rất hiếm khi công du châu Âu.

Trong chuyến thăm Cuba của Tổng thống Pháp Hollance hồi tháng Năm, lãnh đạo hai nước đã trao đổi về “phát triển rất tích cực” trong quan hệ song phương và triển vọng hợp tác trong nhiều lĩnh vực, cũng như những vấn đề quốc tế khác cùng quan tâm.

Tổng thống Hollance cũng có cuộc gặp với lãnh tụ Cách mạng Cuba Fidel Castro đã tiếp Tổng thống Hollande tại nhà riêng ở thủ đô La Habana; hai bên đã thảo luận về mối quan hệ lịch sử giữa Paris và La Habana, cũng như trao đổi về tình hình thế giới "trong bầu không khí lịch sự và thân thiện."

Trong chuyến thăm Cuba này, Tổng thống Hollande cùng Phó Chủ tịch thứ nhất Cuba Miguel Díaz-Canel đã chứng kiến lễ ký kết 4 văn bản hợp tác song phương về nghiên cứu khoa học, trao đổi giáo dục đại học, tuyên truyền văn hóa và an ninh y tế quốc tế.

Nhân chuyến thăm đầu tiên của một nguyên thủ Pháp tới Cuba này, hai bên đã tổ chức diễn đàn doanh nghiệp song phương./.