Chủ tịch Cuba Raul Castro và Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto. (Nguồn: noticiasmvs.com)

Ngày 5/11, Chủ tịch Cuba Raul Castro bắt đầu chuyến thăm chính thức Mexico nhằm thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.

Đây là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của ông Raul Castro đến Mexico kể từ khi ông nhậm chức năm 2006.

Theo kế hoạch, Chủ tịch Castro sẽ đến thành phố phía Đông Merida trước khi có cuộc hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Enrique Pena Nieto vào ngày 6/11.

Dự kiến, lãnh đạo hai nước sẽ thảo luận về các vấn đề khu vực và song phương, bao gồm cả vấn đề người nhập cư Cuba vào Mexico tăng vọt trong thời gian gần đây như một cách đến Mỹ sinh sống.

Phát biểu trước báo giới, Ngoại trưởng Mexico Claudia Ruiz Massieu bày tỏ vui mừng khi được đón phái đoàn của Cuba đến Mexico, nhất là trong bối cảnh hai nước cùng hướng tới mục tiêu "tạo sức sống mới" cho mối quan hệ song phương.

Kể từ khi nhậm chức năm 2012, Tổng thống Nieto đã có nhiều bước đi nhằm cải thiện quan hệ giữa hai nước.

Năm 2013, Mexico đã xóa 70% trong khoản nợ 487 triệu USD cho Cuba và giãn nợ trong vòng 10 năm cho nước này.

Tháng 1/2014, ông Nieto thăm Cuba và tham dự hội nghị thượng đỉnh các nước Mỹ Latinh và vùng Caribe.

Mexico hiện có 50 dự án đầu tư tại Cuba, trong đó nổi bật là nhà máy công nghiệp chế biến thịt Richmeat - một công ty nước ngoài đầu tiên được phép đầu tư vào khu vực công nghiệp mới tại cảng Mariel.

Các chuyên gia đánh giá trong khuôn khổ chuyến thăm, hai nước sẽ ký từ 10-12 hiệp định. Mexico không những có cơ hội lớn để đẩy mạnh các dự án đầu tư tại Cuba mà còn mang lại nhiều nguồn vốn cho hòn đảo này.

Mexico hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Cuba tại Mỹ Latinh và đứng thứ 7 về lượng khách du lịch đến thăm quốc đảo này.

Trong năm 2014, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 374 triệu USD./.