Giới chức Cuba và Mỹ đang thảo luận tình trạng quan hệ song phương. (Nguồn: CNN)

Ngày 20/9, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz-Canel đã tiếp Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ bang Tennessee Robert Corker, người đang có chuyến thăm đảo quốc Caribe cùng 2 trợ lý lập pháp tháp tùng.

Phóng viên TTXVN tại La Habana dẫn báo giới sở tại cho biết trong cuộc gặp, hai bên đã thảo luận về tình trạng quan hệ song phương giữa Mỹ và Cuba, cũng như các đề tài chung cùng quan tâm.

Tham dự cuộc gặp có Đại biện lâm thời Mỹ tại Cuba Mara Teckach, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez và Vụ trưởng Vụ các vấn đề về Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Cuba Carlos Fernandez de Cossio. Trước đó, Thượng nghị sĩ Corker cũng đã gặp Ngoại trưởng Rodríguez thảo luận về các vấn đề song phương.

[Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel khẳng định quan hệ với Mỹ xấu đi]

Đây là chuyến thăm thứ 2 của Thượng nghị sĩ Robert Corker tới Cuba. Chuyến thăm diễn ra 3 ngày sau khi Chủ tịch Diaz-Canel đưa ra nhận định rằng các mối quan hệ giữa Cuba và Mỹ đã giảm sút dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trả lời phỏng vấn mạng truyền thông Telesur, Chủ tịch Diaz-Canel cho rằng các lệnh cấm vận kinh tế của Mỹ đối với Cuba là "trở ngại chính" cho sự phát triển của quốc đảo Caribe này.

Nhà lãnh đạo Cuba khẳng định La Habana vẫn duy trì các kênh đối thoại và kiên định lập trường không phản đối khả năng đối thoại vào bất kỳ thời điểm nào, nhưng cuộc đối thoại phải dựa trên nguyên tắc công bằng.

Quan hệ giữa Mỹ và Cuba đã rơi vào bế tắc sau khi Tổng thống Trump quyết định thay đổi các chính sách của chính phủ tiền nhiệm nhằm cải thiện quan hệ với Cuba. Ngoài ra, Washington cũng cáo buộc La Habana tiến hành các cuộc tấn công bằng sóng âm nhằm vào các nhân viên ngoại giao Mỹ tại Cuba, điều mà phía Cuba luôn cực lực bác bỏ. Mỹ đã đơn phương cắt giảm 60% số nhân viên đại sứ quán nước này tại Cuba và trục xuất với tỷ lệ tương tự các nhà ngoại giao ở Đại sứ quán Cuba tại Mỹ.

Tới nay, Chính phủ Mỹ đã hơn một lần thừa nhận chưa xác định được nguyên nhân, hay phía chủ mưu có thể của các cuộc “tấn công” gây “tổn hại sức khỏe” nói trên./.