Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker. (Nguồn: THX/TTXVN)

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker ngày 17/11 cho biết Anh sẽ phải làm nhiều việc hơn nữa nếu muốn đạt thỏa thuận với Liên minh châu Âu (EU) vào tháng 12 tới, để có thể bước vào giai đoạn đàm phán tiếp theo nhằm giải quyết vấn đề thương mại trong tiến trình rời khỏi "ngôi nhà chung" EU, sự kiện được gọi tắt là Brexit.

Phát biểu trước báo giới khi tới Gothenburg, Thụy Điển tham dự một hội nghị cấp cao của EU, ông Juncker nói: "Thời gian không dừng lại và tôi hy vọng rằng chúng ta có thể đạt được một thỏa thuận về thủ tục "ly dị" vào tháng 12 tới. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều việc phải làm."

Trong một diễn biến liên quan, ngày 17/11, Ireland tuyên bố chưa sẵn sàng cho phép các cuộc đàm phán Brexit bước sang giai đoạn hai vào tháng 12. Phát biểu tại cuộc họp báo trước cuộc họp với người đồng cấp Anh Boris Johnson, Ngoại trưởng Ireland Simon Coveney nói: "Tất cả chúng tôi muốn bước vào giai đoạn hai đàm phán về Brexit, nhưng chúng tôi thấy đây chưa phải là thời điểm chín muồi cho phép chúng tôi tiến hành đàm phán. Chúng tôi còn rất nhiều vấn đề quan trọng phải giải quyết, đặc biệt những vấn đề liên quan đến đường biên giới chung (Anh-Ireland) cần phải làm minh bạch."

[Thống đốc BoE: Cần có một giai đoạn chuyển tiếp cho Brexit]

Trong bối cảnh cả Anh và EU đều chưa có sự nhượng bộ trong đàm phán, Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh, David Davis cảnh báo EU không nên để yêu sách về việc nước Anh phải trả thêm tiền cho “hóa đơn ly hôn” phá hỏng triển vọng đạt được thỏa thuận giữa Anh và EU.

Trước đó, hôm 10/11, Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier đã ra tối hậu thư yêu cầu Anh trong hai tuần phải đưa ra các nhượng bộ về thỏa thuận "ly hôn" nếu muốn bước vào giai đoạn tiếp theo của cuộc đàm phán song phương trong tháng 12 tới. Theo ông, việc Anh tăng đề nghị chi trả cho "hóa đơn rời EU" - mà các quan chức cấp cao EU đưa ra ở mức 60 tỷ euro (tương đương 70 tỷ USD), có ý nghĩa "sống còn" trong đàm phán giữa hai bên.

Đây là một trong ba vấn đề then chốt mà EU yêu cầu đạt được tiến bộ đáng kể để chấp nhận mở ra giai đoạn đàm phán thứ hai về mối quan hệ thương mại song phương hậu Brexit. Các vấn đề này bao gồm quyền của các công dân châu Âu sinh sống và làm việc tại Anh, vấn đề thanh toán "các hóa đơn" Brexit và biên giới tương lai giữa Ireland với vùng Bắc Ireland của Anh./.