Bộ trưởng Công nghiệp Pháp Arnaud Montebourg ngày 23/6 đã chỉ trích Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Juan Manuel Barroso dung túng các tổ chức cực hữu ở châu Âu sau khi đảng cực hữu Mặt trận dân tộc (FN) giành kết quả cao trong cuộc bầu cử bổ sung một ghế hạ nghị sỹ Pháp.

Tại vòng một của cuộc bầu cử tại tỉnh Lot-et-Garonne chọn người thay thế cựu Bộ trưởng ngân sách Pháp Jérôme Cahuzac, người đã từ chức vì cáo buộc trốn thuế, ứng cử viên mới 23 tuổi của đảng FN và hiện đang là sinh viên, Étienne Bousquet-Cassagne, đã đánh bại ứng cử viên đảng Xã hội cầm quyền để bước vào vòng trong.

Mặc dù không giành được thắng lợi trong cuộc bỏ phiếu diễn ra ngày Chủ nhật vừa qua, nhưng cả ứng cử viên Cassagne và đảng FN đều ca ngợi kết quả này là chiến thắng của đảng theo tư tưởng chống hội nhập châu Âu và chống nhập cư trong quá trình vật lộn từ mấy năm gần đây để được công nhận là xu hướng chính trị chính thống của Pháp.

Bộ trưởng Arnaud Montebourg là người phê phán kịch liệt các chính sách thắt lưng buộc bụng tại một số nước thuộc Liên minh châu Âu. Phát biểu của ông đưa ra trong bối cảnh trước đó, Chủ tịch EC Barroso chỉ trích điều ông gọi là chương trình nghị sự chống toàn cầu hóa tại một số nước châu Âu là "phản cách mạng", một bình luận mà một số nhà lãnh đạo Pháp cho rằng nhằm vào nước họ.

Trả lời phỏng vấn đài phát thanh France Inter, ông Montebourg nói "châu Âu đã bị tê liệt, nó không đáp ứng bất cứ nguyện vọng nào của người dân trên các lĩnh vực ngân sách, kinh tế hay công nghiệp, mà chỉ cung cấp thêm động cơ cho các đảng chống hội nhập châu Âu."

Phát biểu này đánh dấu một bước leo thang mới trong quan hệ giữa Pháp và EC, sau khi Paris từ chối xem xét lại chính sách trợ cấp áp dụng cho điện ảnh và một số lĩnh vực văn hóa khác trước vòng đàm phán về thỏa thuận thương mại tự do EU-Mỹ.

Bộ trưởng Công nghiệp Pháp cho rằng Chủ tịch Ủy ban châu Âu đã "kích động đảng Mặt trận dân tộc" và cả phong trào Năm sao, đảng cũng giành được kết quả cao trong cuộc tổng tuyển cử tại Italy tháng Hai vừa qua.

Cuộc bầu cử tại Lot-et-Garonne là thất bại thứ tám của đảng Xã hội kể từ khi Tổng thống Francois Hollande lên nắm quyền. Dù vẫn giữ đa số tại Hạ viện nhưng đảng Xã hội chỉ còn lợi thế có ba ghế./.

(TTXVN)