Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker đã lên tiếng chỉ trích các vụ tấn công nhằm vào người Ba Lan tại Anh sau khi người dân nước này bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu trước Nghị viện châu Âu tại Strasbourg (Pháp) ngày 14/9, ông Juncker nhấn mạnh người dân châu Âu "không bao giờ chấp nhận việc người Ba Lan bị đánh đập, xúc phạm thậm chí bị sát hại trên đường phố tại hạt Essex."

Theo phóng viên TTXVN tại London, ngay sau khi Chủ tịch EC lên tiếng, được sự đồng ý của Anh, Ba Lan đã cử 2 cảnh sát người Ba Lan sang làm nhiệm vụ tuần tra tại các phố Harlow thuộc hạt Essex nhằm bảo vệ cộng đồng người Ba Lan đang sinh sống tại đây.

Hạt Essex là nơi xảy ra các vụ tấn công người Ba Lan nhiều nhất tại Anh. Trong vòng 1 tháng có tới 5 cuộc tấn công nhằm vào người Ba Lan, đỉnh điểm là vụ Arkadiusz Jóźwik, 40 tuổi, bị một nhóm thiếu niên tại Harlow đánh đập dã man và tử vong do chấn thương sọ não hồi tháng trước.

Trong khi đó, số liệu thống kê của đại sứ quán Ba Lan tại Anh cho thấy từ cuối tháng Sáu đến nay đã có 29 vụ tấn công người Ba Lan và thậm chí cả cảnh sát người Ba Lan trên đường phố hoặc tại nhà riêng.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã từng gửi thư đến giới chức sắc tại các nhà thờ ở Anh đề giúp ngăn chặn việc tấn công người Ba Lan sinh sống tại Anh.

Chính phủ Anh cũng lên án những hành động nói trên, đồng thời khẳng định người Anh không chấp nhận điều này và nhấn mạnh tội thù hận sắc tộc không có chỗ trong xã hội Anh. Tuy nhiên điều đáng tiếc này vẫn xảy ra.

Hiện có khoảng 1 triệu người nhập cư Ba Lan tại Anh. Đây cũng là quốc gia thành viên EU có lượng người di dân đến Anh nhiều nhất./.