Chu tich EC 'to' Nga lam suy yeu co he thong Lien minh Chau Au hinh anh 1Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk. Ảnh: THX/TTXVN

TASS dẫn lời Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk cho biết trong suốt nhiệm kỳ 5 năm của mình, ông đã nhiều lần nhắc các lãnh đạo châu Âu rằng Nga là "vấn đề chiến lược" chứ không phải "đối tác chiến lược" của Liên minh châu Âu (EU). 

Phát biểu tại trường Cao đẳng châu Âu ở Bruges (Bỉ) vào ngày 13/11, ông Tusk nêu rõ: "Tôi đã công khai nhắc nhở những người khác, gần như mỗi tuần, rằng Nga không phải là 'đối tác chiến lược' mà là 'vấn đề chiến lược' của chúng ta. Tôi thậm chí còn bị gọi là một 'người độc tưởng' vì đã quá tập trung vào chủ đề này."

Người đứng đầu Hội đồng châu Âu nói rằng mục tiêu chính của ông là duy trì sự đoàn kết của châu Âu, trong đó cái gọi là "chính sách gây hấn" của Kremlin" là thách thức.

Ông Tusk tiếp tục tuyên bố: "Tôi chẳng nghi ngờ mục tiêu chiến lược của (Tổng thống Nga Vladimir) Putin không chỉ dừng lại ở việc tái giành lại quyền kiểm soát các lãnh thổ từng thuộc Liên Xô, mà còn làm suy yếu một cách có hệ thống EU, bằng cách kích động chia rẽ nội bộ"./.

(Vietnam+)